Pháp luật

Thủ đoạn của nhóm 10X gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Linh Nhi
ANTD.VN - Nhóm đối tượng từ 16-21 tuổi, mới chỉ học hết lớp 10, chưa có tiền án tiền sự nhưng đã móc nối với nhau gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội facebook với thủ đoạn giả làm người Việt ở nước ngoài, đặt mua hàng.

Để nhận được tiền thanh toán, người bán phải kích vào một đường link, đăng nhập các thông tin, mật khẩu, OTP tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên sau đó, các đối tượng đã đánh cắp hết tiền trong tài khoản của nạn nhân bằng cách chuyển khoản hoặc mua thẻ điện thoại.

Ngày 13-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng (SN 2000), Trần Đức Huy (SN 2004), Hoàng Hữu Phước (SN 2004) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng khác.

Thủ đoạn của nhóm 10X gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, ngày 11-8-2020, chị P (ở quận Long Biên) đăng thông tin bán quần áo lên mạng xã hội. Ngay sau đó, xuất hiện một tài khoản facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” hỏi mua hàng và đặt chuyển về huyện Thanh Oai, Hà Nội. Người này nói rằng đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị P mới chuyển được tiền. Sau đó, đối tượng gửi cho chị P một đường link yêu cầu chị P truy cập vào trang web: https://nhantienbankingworld.weebly.com để xác nhận thông tin chủ tài khoản. Chị P đã kích vào đường link này, đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng.

Một lát sau có một số điện thoại lạ gọi đến cho chị P, tự nhận là người của ngân hàng thông báo tài khoản của chị P vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị đọc mã OTP để xác nhận.

Do thiếu hiểu biết nên chị P đã đọc mã OTP cho đối tượng. Ngay sau đó, chị P phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị trừ 4 lần tiền, tổng là hơn 18,6 triệu đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị P đã đến Cơ quan Công an trình báo sự việc.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an quận Long Biên đã triển khai lực lượng, tổ chức điều tra, truy bắt các đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 3-2021, Cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt giữ toàn bộ các đối tượng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận sự việc. Cụ thể, Lê Cảnh Trọng quen biết Trần Đức Huy, Hoàng Hữu Phước và Trương Võ Trí Cường. Trọng thường xuyên ăn ở tại nhà nghỉ phục vụ, đi cùng các đối tượng nên biết việc 3 người này sử dụng mạng máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu đặt mua hàng trên mạng xã hội, tuy nhiên do ở nước ngoài nên cần người bán truy cập vào link lạ để xác nhận. Khi người bán truy cập, nhập các thông tin, mật khẩu, OTP tài khoản ngân hàng thì các đối tượng sẽ chuyển tiền sang các tài khoản khác để rút hoặc mua thẻ điện thoại. Các đối tượng này khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ chiếm đoạt tài sản của chị P xảy ra vào tháng 8-2020. Số tiền chiếm đoạt được, nhóm đối tượng đổi thẻ điện thoại ra tiền mặt rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Qua đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận với thủ đoạn này từ tháng 8-2020 đến tháng 12-2020 đã gây ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường tự nhận mình đang sinh sống tại Nhật Bản, Hàn Quốc...để hỏi mua hàng. Các “con mồi” bị nhắm đến là chủ tài khoản facebook bán các mặt hàng có giá trị như quần áo, tảo, rong biển... ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Trong 4 vụ trót lọt, các đối tượng đã chiếm đoạt được gần 60 triệu đồng.

Đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các nạn nhân chính là Hoàng Hữu Phước, Trương Võ Trí Cường, Trần Đức Huy.

Cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu chứng cứ về việc liên lạc, giao dịch trên cổng thông tin điện tử VNPAY để mua các mã thẻ cào điện thoại sau khi chiếm đoạt được tiền trong tài khoản của người bị hại.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ 1 điện thoại Vsmart Joy, 2 sim điện thoại được các đối tượng sử dụng để liên lạc với các bị hại.

Theo cán bộ điều tra, nhóm đối tượng trong vụ án này có tuổi đời rất trẻ từ 16-21 tuổi, trong đó hầu hết đều mới chỉ học hết lớp 10, chưa có tiền án tiền sự. Trong các lần gây án, chúng thường thuê nhà nghỉ để tiện phối hợp hành động và không bị người khác phát hiện. Nhóm đối tượng lập hàng chục facebook ảo để liên lạc, “săn mồi”. Mỗi ngày, các đối tượng nhắn tin, hỏi mua hàng của nhiều người với chiêu bài này, nếu gặp đúng người bán hàng thiếu hiểu biết thì sẽ “sập bẫy”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC