Pháp luật

Thông tin mới nhất vụ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà tại chung cư Florence

Trường Văn
ANTD.VN -  Trong quá trình sinh sống tại chung cư Florence, Guo Long đã thuê Thò Thị Máy (SN 2003) từ Hà Giang về Hà Nội với mức lương 9 triệu đồng/tháng để nấu nướng phục vụ nhóm người thuê phòng.

Trước đó, trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc có 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thuê chung cư tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội ở, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện đối tượng Xie Zi Xiang (SN 1983) trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc trước khi chuyển sang ở cùng Wu Ding Sen (SN 988) trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc đã từng ở tại căn hộ trong Chung cư Florence tại địa chỉ số 28 Trần Hữu Dực, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra đã thông báo và đề nghị CAQ Nam Từ Liêm phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra chung cư Florence tại địa chỉ số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Quá trình kiểm tra, phát hiện 32 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và 1 người Việt Nam là Thò Thị Máy (SN 2003) trú tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có liên quan tại 7 căn hộ thuộc chung cư Florence.

Thông tin mới nhất vụ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà tại chung cư Florence ảnh 1

Đối tượng Guo Long

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận nhập cảnh trái phép từ Phúc Kiến, Trung Quốc vào Việt Nam rải rác từ tháng 4-2021 đến nay bằng đường tiểu mạch tại khu vực biên giới Lào Cai với mục đích tìm việc làm, sau đó đến tạm trú tại chung cư Florence. Lực lượng công an đã kiểm tra thu giữ 23 căn cước Trung Quốc, 6 hộ chiếu và nhiều điện thoại di động của các đối tượng.

Theo chỉ huy Phòng An ninh điều tra, chủ sở hữu của 5/7 căn hộ này là người Trung Quốc, không tạm trú trên địa bàn, ủy quyền cho Công ty TNHH Dịch vụ VIPROPERTY quản lý căn hộ trên nhằm cho thuê, nhưng chưa khai báo tạm trú cho 32 người Trung Quốc trên theo quy định.

Đấu tranh với đối tượng môi giới thuê nhà, lực lượng công an phát hiện các đối tượng còn thuê 2 căn phòng khác cũng trong chung cư này. Khi kiểm tra các phòng này tiếp tục phát hiện 14 đối tượng người Trung Quốc đang ở tại đây. Các đối tượng tự khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu mạch biên giới phía Bắc, sau khi vào Việt Nam đã được người tổ chức đưa đến ở tại 2 phòng chung cư Florence nêu trên cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện.

Thông tin mới nhất vụ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà tại chung cư Florence ảnh 2

Bị can Chi Jin Hua

Đấu tranh làm rõ, Cơ quan An ninh điều tra xác định người cầm đầu nhóm đối tượng này là Guo Long (SN 1984) và Chi Jin Hua (SN 1993) đều trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Trước đó ngày 20-3, Long nhập cảnh trái phép vào Việt Nam . Sau đó, được một ô tô do người không quen biết điều khiển chở về ở tại khu Vinhome Sky Lake Hà Nội trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cứ 2-3 ngày, Long lại đổi chỗ ở một lần nên không nhớ mình đã ở những phòng nào. Guo Long ở đây một mình được khoảng 2 tuần thì di chuyển đến ở tại tòa nhà Florence .

Đến ngày 15-4, bạn gái của Guo Long là Chi Jin Hua tiếp tục nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở cùng với Guo Long. Liền sau đó, ngày 1-5, Chi Ming Jun, là em trai của Chi Jin Hua nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đến ở cùng cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện. Rải rác trong nhiều ngày sau đó, Guo Long được xác định là đầu mối đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép và bố trí phòng ở tại khu chung cư Florence; đồng thời thuê Thò Thị Máy (SN 2003) trú tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trực tiếp nấu ăn và phục vụ cho 18 người trong 3 căn hộ tại chung Florence với tiền công khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Guo Long và Chi Jin Hua về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép quy định tại điều 348 Bộ luật Hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC