Thông tin đấu giá lại đất Thủ Thiêm làm nóng cổ phiếu bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàng loạt cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu CII của Công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM tăng mạnh sau thông tin TP.HCM sẽ đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến không mấy tích cực. VN-Index sau nhiều phiên tăng liên tiếp thì hôm nay đã gặp áp lực chốt lời với các chỉ số mở cửa trong sắc đỏ.

Nhìn chung sau đó thị trường diễn biến giằng co trong biên độ hẹp, nhiều cổ phiếu lớn giảm giá đã khiến VN-Index giao dịch dưới tham chiếu trong hầu hết cả phiên. Trong khi HNX-Index và UPCoM-Index có phần tích cực hơn một chút. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 1,13 điểm (-0,09%) xuống 1.257,72 điểm. HNX-Index tăng 2,15 điểm (0,71%) lên 303,56 điểm. UPCoM-Index tăng 0,41 điểm (0,44%) lên 93,27 điểm.

Đến phiên chiều, diễn biến không có gì đột biến. VN-Index kết thúc phiên với mức giảm nhẹ 2,35 điểm (-0,19%) xuống 1.256,5 điểm. Trên HoSE có 210 mã tăng (15 mã tăng trần); 245 mã giảm và 97 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 2,13 điểm (0,71%) lên 303,54 điểm. Trên sàn có 94 mã tăng, 89 mã giảm và 156 mã đứng giá; UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,25 điểm (0,27%) 93,11 điểm.

Thông tin đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc đã khiến nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh ảnh 1

Thông tin đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc đã khiến nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Nhìn chung thị trường hôm nay giao dịch khá trầm lắng với áp lực chốt lời ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình so với các phiên gần đây với khoảng 17.000 tỷ đồng được giao dịch.

Tuy nhiên, duy có nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch sôi động do những thông tin liên quan đến đấu giá đất Thủ Thiêm.

Cụ thể, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc trước đó.

Ngay đầu phiên giao dịch, cổ phiếu CII của Công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã tăng kịch trần, khối lượng khớp lệnh gần 8 triệu đơn vị.

CII được biết đến là doanh nghiệp có quỹ đất khổng lồ ở Thủ Thiêm nhờ các dự án đổi đất lấy hạ tầng. Cụ thể, doanh nghiệp này đã được UBND TP.HCM giao hơn 90.000 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và hơn 6.000 m2 đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng) tại đây.

Hiện tại, CII đang là chủ đầu tư của một loạt các dự án căn hộ, nhà phố và shophouse tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Một cổ phiếu khác là NBB (Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy) – một công ty con của CII cũng vọt tăng trần và khối lượng giao dịch cũng tăng khá mạnh.

Hiệu ứng này cũng lan tỏa đến nhiều cổ phiếu bất động sản khác như HD8 (tăng 13,64%); NVT (tăng 7%); LIC, OGC, NRC, KHG, L14, CEO, DIG, DXG, TDH, SGR, CIG…

Một cổ phiếu giao dịch đáng chú ý nữa trong phiên hôm nay là ROS của FLC Faros khi cổ phiếu này bật tăng khá mạnh (4,84%) sau nhiều phiên giảm sàn. Cổ phiếu này sẽ bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch từ 12/8 tới. Tuy nhiên, FLC Faros đang nỗ lực kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải quyết các thủ tục liên quan đến người đại diện pháp luật mới để doanh nghiệp này có thể phát hành báo cáo tài chính.