Chính trị - Xã hội

Thống nhất thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chiều nay, 22-9, sau khi thảo luận, 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.
Thống nhất thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên họp thứ 3 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 22-9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tờ trình nêu rõ, việc thành lập thành phố Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Từ Sơn hiện nay là cần thiết và phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thúc đẩy thị xã Từ Sơn phát triển trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Theo đó, thành phố Từ Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 61,08 km² diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người và 12 phường của thị xã Từ Sơn. Trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị của thị xã Từ Sơn giữ nguyên như hiện có.

Sau khi thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã (từ 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện thành 2 thành phố và 6 huyện).

Tại phiên họp, đại diện Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thành phố Từ Sơn đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13. Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án cơ bản đáp ứng đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Pháp luật đề nghị dự thảo Nghị quyết về việc thành lập thành phố Từ Sơn có hiệu lực từ ngày 01/11/2021 để các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân.

Sau khi thảo luận, 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC