Văn hóa - Giải trí

Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Du lịch và phát triển nông thôn

Nguyễn Hòa
ANTD.VN -  Năm 2020, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lựa chọn chủ đề thảo luận cho Ngày Du lịch thế giới là mối quan hệ giữa du lịch và phát triển nông thôn. Hưởng ứng thông điệp này, Tổng cục Du lịch Việt Nam gửi công văn tới các Sở Du lịch địa phương về việc tổ chức hoạt động nhân Ngày Du lịch Thế giới.

Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch gửi đi công văn Số 1239/TCDL-HTQT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2020.

Theo đó, Tổng cục đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai một số hoạt động như: xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, phổ biến và hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới 2020 gắn với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”; Tuyên truyền rộng rãi về Ngày Du lịch Thế giới thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng về vai trò của ngành du lịch; Tổ chức hoạt động, hội thảo chuyên đề về du lịch – phát triển nông thôn theo tình hình phù hợp của từng địa phương…

Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Du lịch và phát triển nông thôn ảnh 1

Mùa lúa chín ở Mù Căng Chải là dịp nhiều khách du lịch đổ về Hà Giang

Trong nội dung phát động năm nay, UNWTO đưa ra một số nội dung ngắn gọn để bàn luận như: du lịch mở ra cánh cửa cơ hội cho các vùng nông thôn, du lịch tạo ra nhiều việc làm trong địa phương và những vùng xa xôi.

“Ngày Du lịch Thế giới là cơ hội để nhìn nhận vai trò và khả năng kiến tạo tương lai của du lịch tại các khu vực nông thôn. Trên toàn thế giới, du lịch đã và đang trao quyền cho các cộng đồng nông thôn, mang lại việc làm và cơ hội, đặc biệt là cho phụ nữ và thanh niên. Du lịch cũng tạo điều kiện cho cộng đồng nông thôn gìn giữ di sản, truyền thống văn hóa và bảo vệ môi trường sống”, Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết.

Cũng trong thông báo gửi đi của UNWTO, ông Zurab Pololikashvili nhận định rằng, Ngày Du lịch Thế giới còn là cơ hội để công nhận vai trò của du lịch ở khu vực nông thôn và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Du lịch và phát triển nông thôn ảnh 2

Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili

Đối với nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp thế giới, du lịch là nguồn cung cấp việc làm và sinh kế hàng đầu. Ở nhiều nơi, du lịch được coi là một trong số ít những ngành kinh tế có thể giữ cho các cộng đồng nông thôn tồn tại.

Theo ước tính đến năm 2050, 68% dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị, trong khi 80% những người hiện đang sống trong tình trạng nghèo đói ở bên ngoài các thị trấn và thành phố.

Thanh niên ở các cộng đồng nông thôn có nguy cơ thất nghiệp cao hơn gấp ba lần so với khu vực thành thị. Không có việc làm, những người trẻ tuổi buộc phải di cư đến các thành phố, thậm chí vượt biên sang các nước khác. Điều này có thể khiến cho các thị trấn, vùng nông thôn chết dần, các phong tục và di sản địa phương mất dần. Du lịch mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội kiếm sống mà không cần phải di cư trong nước hay ra nước ngoài.

Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Du lịch và phát triển nông thôn ảnh 3

Đại dịch Covid -19 đã đưa thế giới vào một hoàn cảnh khó khăn, thậm chí bế tắc. Du lịch chính là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng sớm và sâu sắc nhất giữa hàng triệu mối nguy cơ của vấn đề việc làm.

Nói về vai trò của những người làm du lịch, UNWTO mong muốn ngành du lịch các nước tập trung vào tái khởi động lại ngành du lịch, bắt buộc thực hiện nhiệm vụ của họ để đảm bảo những lợi ích của ngành du lịch được chia sẻ.

“Cuộc khủng hoảng này cũng có thể là một cơ hội để chúng ta cùng làm mới suy nghĩ về vai trò của ngành du lịch và những đóng góp của nó cho con người và thiên nhiên, một cơ hội để tái cấu trúc hướng tới một ngành du lịch khỏe mạnh, đa dạng và có sức bật mạnh mẽ”, thông điệp của UNWTO nhắn gửi.

Nhiệm vụ của việc phát triển các địa phương thể hiện ở tinh thần nhiệt huyết của các chính sách về ngành du lịch thông qua giáo dục, đầu tư, cải tiến và công nghệ có thể chuyển đổi cuộc sống của hàng triệu người, bảo vệ môi trường và văn hóa của chúng ta.

Suy cho cùng, du lịch đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp vào tất cả các mục tiêu phát triển bền vững. Khai thác du lịch như một động lực của phát triển các vùng nông thôn sẽ giúp cộng đồng toàn cầu đi đúng hướng để đạt được chương trình về phát triển bền vững.

Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Du lịch và phát triển nông thôn ảnh 4

Các chuyến phototour về nông thôn đang là lựa chọn của rất nhiều người (Ảnh: Việt Hùng)

Hơn thế nữa, nhiều cộng đồng ở khu vực nông thôn hiện nay đang phải đối mặt với tác động của đại dịch Covid-19 trong khi ít được chuẩn bị để đối phó với các tác động của khủng hoảng. Du lịch cung cấp một giải pháp cho những thách thức này.

Trách nhiệm của UNWTO là thúc đẩy một nền du lịch bền vững và có trách nhiệm, được thực hiện dựa trên các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, cũng như tôn trọng đầy đủ môi trường và văn hóa.

Du lịch nông thôn sẽ ghi nhận vai trò trung tâm của cộng đồng địa phương trong sự phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm với xã hội trên lãnh thổ của mình. Do đó, đây sẽ là loại hình du lịch tạo ra sự tương tác tích cực giữa ngành du lịch, cộng đồng địa phương và du khách.

Năm 2020, Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO tổ chức kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 27/9 tại các nước Mercosur (Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Chile). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ngày Du lịch Thế giới chính thức được tổ chức tại một nhóm các quốc gia không phải là thành viên của UNWTO, nhằm phản ánh đúng nhu cầu hiện nay về đoàn kết và hợp tác quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC