Thói quen uống sữa sai cách nhiều người mắc phải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sữa là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu uống không đúng cách, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí ngộ độc.
Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, uống sữa đúng cách mới có thể phát huy lợi ích này và tránh tác dụng phụ

Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, uống sữa đúng cách mới có thể phát huy lợi ích này và tránh tác dụng phụ

Uống sữa với thuốc. Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc gây ảnh hưởng đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và ngộ độc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Uống sữa với cam. Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, có thể làm ngưng kết protein ở sữa bò, làm giảm mức độ hấp thu sữa bò đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.

Uống sữa với nước trái cây. Khi thêm lượng nước trái cây vào sữa sẽ xảy ra ngưng kết casein, dẫn đến khó tiêu và khó hấp thụ hoặc gây tiêu chảy. Vì thế không nên thêm nước ép trái cây và đồ uống có tính axit vào sữa.

Cho thêm đường vào sữa nóng. Khi uống sữa không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Bởi khi đó dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose trong sữa, tạo ra chất độc hại cho cơ thể. Nếu vẫn muốn ăn đường thì hãy tách hẳn khỏi sữa và ăn trước hoặc sau khi uống sữa khoảng một giờ.

Uống sữa sau khi ăn hải sản. Hải sản có mùi tanh, sữa lại có vị ngọt, nên ăn hải sản xong mà uống sữa sẽ thấy khó chịu, rất dễ bị buồn nôn và mất đi cảm giác ngon miệng. Nặng hơn còn gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận.

Uống sữa với thịt, cá. Kết hợp sữa chung với những loại thực phẩm có nhiều protein khác như thịt sẽ gây áp lực lớn đối với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa không như các loại thực phẩm khác, không thể phân hủy trong tá tràng ruột non.

Ăn socola sau khi uống sữa. Sữa là thực phẩm rất giàu protein và canxi, trong khi đó socola chứa axit oxalic. Cả hai khi được hòa trộn cùng nhau sẽ tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thu canxi, thậm chí gây khô tóc, tiêu chảy và tăng trưởng chậm.

Uống sữa khi đói. Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất khiến cơ thể mệt mỏi, trấn an tinh thần. Do đó, nếu uống lúc đói sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột do chưa tiêu hóa hết gây rối loạn tiêu hóa.

Đun sôi sữa. Nhiều người thích uống đồ uống nóng nên sẽ hâm nóng lại sữa trước khi sử dụng. Nhưng nếu làm vậy, protein sẽ chuyển trạng thái dưới tác dụng của nhiệt độ cao, giá trị dinh dưỡng bị giảm, do đó không nên đun sữa ở nhiệt độ cao.

Uống quá nhiều sữa. Nhiều người nghĩ rằng sữa bổ dưỡng nên uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 600ml sữa mỗi ngày (tương đương 300g sản phẩm sữa) để tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng cần hạn chế như: Người thừa cân, người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, người bị sỏi mật…

Uống sữa càng đặc càng tốt. Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon, thậm chí còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn non yếu.

Uống sữa quá gần bữa ăn. Uống sữa gần bữa ăn sẽ làm một số lượng lớn các protein được tiêu thụ đi vào dạ dày sẽ hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn.

Kết hợp sữa với ăn hồng, uống trà. Sữa không nên sử dụng cùng lúc với thực phẩm có chứa tannin như trà, hồng. Những thực phẩm này dễ tạo phản ứng kết tủa khi uống với sữa, ảnh hưởng đến tiêu hóa.