Chính trị - Xã hội

Thói quen của người Việt đã thay đổi

MAI ANH
ANTĐ - Theo thống kê của Saigontourist - một trong những đơn vị lữ hành hàng đầu Việt Nam, chỉ tính riêng trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, Công ty đã phục vụ lượng khách tăng đến mức “khó tin”: hơn 100%. 

Trong đó, riêng thị trường trong nước đã đón một lượng khách du lịch khổng lồ tới các “địa điểm vàng” như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Sa Pa, Đà Lạt… Còn theo bà Lê Hồng Việt Thảo, chuyên viên marketing Công ty Vietravel, trong kỳ nghỉ lễ, Vietravel cũng kịp cán mốc 20.000 lượt khách - con số ấn tượng nhất từ trước đến nay, trong đó riêng các điểm đến nội địa, ở các loại hình du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái… đều trong tình trạng “cháy tour”. Đây là bằng chứng cho thấy xu thế du lịch trong nước ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân. 

Thói quen của người Việt đã thay đổi ảnh 1

      Giới trẻ ngày càng thích tìm hiểu, khám phá những điểm du lịch mới mẻ trong nước 

Việc người Việt ngày càng ưa chuộng các điểm đến trong nước cho thấy, đã có những động thái tích cực từ chính các doanh nghiệp lữ hành. Nếu như trước đây “tour nội đắt hơn tour ngoại” khiến du khách thờ ơ với du lịch nội địa, thì đến nay nhiều doanh nghiệp đã xác định giảm giá tour chính là chiến lược thu hút thị trường khách trong nước.

Thêm vào đó, với sự đầu tư của các hãng hàng không trong việc phát triển các đường bay nội địa, rút ngắn hành trình cũng đã từng bước phủ kín mạng lưới du lịch trong cả nước. Sự “bắt tay” giữa các hãng hàng không và các doanh nghiệp lữ hành trong nước trong việc đưa ra những vé máy bay giá rẻ, “siêu khuyến mãi” cũng là một trong những yếu tố không nhỏ giúp đẩy giá tour xuống thấp. Phí đi lại, giá dịch vụ giảm theo hướng có lợi cho người du lịch khiến người dân có nhiều điều kiện để tiếp cận với nhiều điểm đến hấp dẫn hơn so với trước đây. 

Thói quen của người Việt đã thay đổi ảnh 2

           Khách du lịch nội địa đang là thị trường trọng điểm của các công ty du lịch 

Theo đánh giá của HotelCombines.vn - một trong những website so sánh khách sạn uy tín với độ phủ sóng trên 220 quốc gia, trong 10 điểm đến được du khách Việt Nam đặt phòng nhiều nhất trong năm 2014 thì có 8/10 là những địa danh của Việt Nam. Chỉ có Bangkok, Thái Lan và Singapore là những điểm nằm ngoài đất nước. Trong đánh giá trên, TP.HCM, Hà Nội và Nha Trang lần lượt ở vị trí đầu bảng, chứng tỏ những điểm du lịch trong nước vẫn đủ sức hút và khả năng cạnh tranh so với những điểm du lịch nước ngoài. 

Không tính đến chi phí sinh hoạt đắt đỏ và những thủ tục hành chính phức tạp khi ra nước ngoài, thêm một lý do cho thấy du lịch Việt đang thực sự hy vọng vào thị trường nội địa đó là sự thay đổi thói quen du lịch của người Việt Nam, nhất là với đối tượng khách trẻ. Với thị trường khách trẻ tuổi, những chuyến đi đến những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá đang là “mỏ vàng” cho những người yêu du lịch thỏa sức tìm tòi, trải nghiệm. Trong khi đó, với xu hướng du lịch ngày càng đa dạng với nhiều hình thức như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch “bụi”, homestay… đã tạo ra một diện mạo mới mẻ và độc đáo cho du lịch trong nước… 

Trong cuộc họp gần đây, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định, trong khi khách quốc tế đang có dấu hiệu giảm sút thì khách nội địa thực sự có những bước tăng trưởng “vô cùng ấn tượng”. Với lượng khách du lịch nội địa tăng 10% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, ngành du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng và kỳ vọng vào những tín hiệu tích cực này.              

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC