Đời sống

Thời gian thuê trọ đối với người lao động được hưởng hỗ trợ tính thế nào?

P.P
ANTD.VN - Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có công văn giải đáp về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.
Thời gian thuê trọ đối với người lao động được hưởng hỗ trợ tính thế nào? ảnh 1

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hai đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà gồm người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động trở lại làm việc.

Phạm vi áp dụng hỗ trợ tiền thuê nhà là người lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất; khu kinh tế trọng điểm được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (trong đó có TP.HCM).

Để được hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động trong các doanh nghiệp này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Trong đó, thời gian ở thuê, ở trọ trong khoảng từ ngày 1-2-2022 đến ngày 30-6-2022.

Tuy nhiên, thời gian qua, do có nhiều vấn đề phát sinh chưa được quy định rõ tại Quyết định 08/2022 nên Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã ban hành Công văn số 410/CVL-TTLĐ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, do thời gian thuê trọ không quy định về thời điểm bắt đầu thuê trọ trước ngày 1-2-2022 hay sau 28-3-2022 nên người lao động có thời gian thuê trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2-2022 đến 30-6-2022 đều thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Với người lao động quay trở lại làm việc, Quyết định 08 không quy định thời điểm bắt đầu thuê trọ trước ngày 1-4-2022 hay sau 28-3-2022 nên người lao động có thời gian thuê từ ngày 1-4 đến 30-6-2022 đều thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Ngoài ra, về đối tượng được hỗ trợ, Cục Việc làm cũng hướng dẫn như sau: Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc đối tượng được hỗ trợ thì các cơ quan, tổ chức này phải có đăng ký kinh doanh.

Người lao động làm việc trong văn phòng đại diện, tổ chức hành nghề luật sư… cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Quyết định 08.

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Lao động nước ngoài hay lao động người Việt Nam nếu đủ điều kiện đều được hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát hồ sơ đề nghị cần phải đảm bảo nội dung hợp đồn lao động đúng với nội dung giấy phép lao động đã được cấp phép.

Đặc biệt, mặc dù doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hà Nội nhưng người lao động đang làm việc tại chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh ở tỉnh, thành phố khác không thuộc các tỉnh được hỗ trợ thì người lao động không được hỗ trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC