Chính trị - Xã hội

Thói dối trá phơi trắng xóa

Vinh Hương
ANTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc với nhiều lời khen ngợi trong việc ra đề thi môn Ngữ văn  "đụng chạm" đúng điểm yếu của xã hội hiện nay với cảnh báo về bệnh dối trá gây suy thoái về đạo đức, lối sống. Ngoài mục đích giúp thí sinh thể hiện năng lực diễn đạt thì đề thi này yêu cầu nghiêm túc đối với gần 1 triệu thí sinh phải suy nghĩ và đưa ra quan điểm của mình khi các em đang bước vào một thời khắc giao thoa quan trọng của thời học trò vô tư sang cánh cửa cuộc sống lao động, tích lũy cho nghề nghiệp tương lai.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, những hình ảnh ghi lại của một người trong cuộc tại một phòng thi thuộc tỉnh Bắc Giang đã tạo thành một sự đối chiếu đáng buồn với những mục đích tốt đẹp mà những nhà giáo dục muốn gửi gắm tới các thí sinh. Hơn lúc nào hết, những giám thị, thí sinh nghiêm túc trong cả kỳ thi sẽ thấy bất bình trước cảnh giám thị ở hội đồng thi này ngang nhiên “quăng” tài liệu vào phòng thi cho thí sinh. Còn các thí sinh ở đây thì cũng tranh thủ tối đa tài liệu tự trang bị trước sự "đồng thuận" của giám thị.

Câu hỏi ai cũng phải đặt ra lúc này là liệu hình ảnh ấy chỉ có một hay còn ở nhiều, rất nhiều nơi khác chưa có điều kiện công khai trên tổng số gần 41.000 phòng thi với hơn 120.000 giám thị. Trong khi tình trạng "phao thi" trắng sân trường được Bộ GD-ĐT nhìn nhận rằng gây mất mỹ quan môi trường giáo dục nhưng sâu hơn là việc có hay không việc sử dụng những chiếc phao này trong các buổi thi thì lại không có câu trả lời thỏa đáng. 

Chưa biết câu chuyện về hội đồng thi ở Bắc Giang sẽ được xử lý như thế nào nhưng một cán bộ quản lý giáo dục tâm sự rằng rất buồn bởi công sức của gần 1 triệu thí sinh với hàng trăm nghìn thầy cô tận tâm ôn luyện cho kỳ thi này. Ngoài ra là bao nhiêu công sức, tâm huyết của các cấp quản lý, các ngành liên quan và hơn thế là sự trông đợi của hàng triệu gia đình dồn sức cho con ăn học bao nhiêu năm qua, nay niềm tin còn được mấy phần... Vẫn biết trong bát cơm đôi khi có một hạt sạn nhưng niềm tin rất dễ bị lung lay chỉ bởi một hành động thiếu trung thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC