Thế giới

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) lên tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thời báo Hoàn cầu vừa lên tiếng chỉ trích hành vi “thiếu chuyên nghiệp và không thân thiện” của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vì không phản hồi với lời những liên hệ từ phía Bắc Kinh.

Vào hôm 25-5, tờ Financial Times dẫn lời một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cố gắng liên hệ với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ba lần nhưng không nhận được lời đáp.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định, chính Bắc Kinh đã liên lạc với Bộ trưởng Austin chỉ ít lâu sau khi ông nhậm chức và đề nghị sắp xếp một cuộc đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng Ngụy Phượng Hoàng.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) lên tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ảnh 1

Trung Quốc thông báo đã chủ động liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhưng chưa nhận được hồi đáp

Theo Thời báo Hoàn cầu, văn phòng của Bộ trưởng Austin đến giờ vẫn chưa hồi đáp lời đề nghị trên mà thay vào đó lại chủ động liên hệ với một quan chức cấp cao khác của quân đội là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng.

“Đây là một hành động thiếu chuyên nghiệp và không thân thiện khi phớt lờ nghi thức ngoại giao và thông lệ quốc tế", Thời báo Hoàn cầu cho hay, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh cố tình làm phức tạp quan hệ song phương.

Lầu Năm Góc luôn bày tỏ mong muốn sẵn sàng tổ chức các cuộc thảo luận song phương của giới chức lãnh đạo quân sự hàng đầu Mỹ và Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Mỹ liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với mục tiêu chứng minh sự tự do và rộng mở của khu vực này. Tuy nhiên, Trung Quốc lại cáo buộc đây là hành động đe dọa tới sự ổn định của khu vực.

Theo Economic Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC