Đời sống

Thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” suy tim nhờ thói quen tốt này?

Thảo Lương

ANTD.VN - Huyền thoại bóng đá Maradona và rất nhiều người trên thế giới đã không thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mang tên suy tim. Vậy có cách nào giúp mọi người đối phó với biến chứng nguy hiểm này?

Để thu thập thông tin về thói quen ngủ của mọi người, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 408.802 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 27 đến 73, từ năm 2006 đến năm 2010. Mỗi người nhận được "điểm số về giấc ngủ khỏe mạnh" từ 0 đến 5, dựa trên năm phương pháp thực hành giấc ngủ:
Thứ nhất: Trở thành một "morning person" (Người cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng);
Thứ hai: Người ngủ bảy đến tám giờ một đêm;
Thứ ba: Người hiếm khi hoặc không bao giờ ngáy;
Thứ tư: Người hiếm khi bị mất ngủ;
Thứ năm: Người hiếm khi buồn ngủ quá mức vào ban ngày.
Theo dõi trung bình trong 10 năm, có 5.221 trường hợp suy tim. So với những người đạt điểm 0 hoặc 1, những người đạt 2 điểm giảm được 15% nguy cơ suy tim; những người đạt điểm ba giảm 28% rủi ro và những người đạt 4 điểm giảm được 38% rủi ro. Những người đạt điểm năm hoàn hảo có nguy cơ suy tim thấp hơn 42% so với những người đạt điểm không hoặc một.
Các nghiên cứu còn cho rằng, cần kiểm soát đối với việc hút thuốc lá, uống rượu, hoạt động thể chất, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và những vấn đề khác để bảo đảm giấc ngủ lành mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên sự quan sát, chưa chứng minh được mối quan hệ nhân quả.
Giáo sư, Tiến sĩ Lu Qi đến từ trường Đại học Tulane, Mỹ cho biết: “Chúng ta nên xem xét tất cả những hành vi khi ngủ cùng với nhau thay vì coi chúng như những hiện tượng riêng biệt. Từ đó mọi người điều chỉnh giấc ngủ của họ cho hợp lý".

Theo Nytimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC