Thế giới

Thoát khỏi bệnh nan y

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Khoảng 3.600 người mắc 3 căn bệnh nan y phổ biến nhất trên thế giới là AIDS, lao phổi và sốt rét đã được cứu sống mỗi ngày kể từ khi Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao phổi và sốt rét (GF) ra đời và đi vào hoạt động từ năm 2002 tới nay.
Thoát khỏi bệnh nan y ảnh 1
Các bà mẹ và con cái ở Tanzania đã tránh được sự lây nhiễm HIV nhờ sự trợ giúp hiệu quả từ GF

Chính phủ Anh ngày 23-9 cam kết sẽ hỗ trợ 1 tỷ bảng Anh (khoảng 1,6 tỷ USD), chia đều hơn 333 triệu bảng (533,9 triệu USD) trong 3 năm 2014-2016 với hy vọng giúp loài người có thể chiến thắng được 3 căn bệnh nan y này. Cam kết này đã được Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh, bà Justine Greening, công bố tại một cuộc họp ở New York (Mỹ) bàn về việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và xóa đói giảm nghèo của LHQ. 

Với mức đóng góp trên, Anh là nhà tài trợ lớn thứ hai và giúp GF thực hiện mục tiêu thu hút nguồn tài trợ 15 tỷ USD để chống lại 3 căn bệnh chết người phổ biến nhất trên thế giới, bất chấp các biện pháp y tế phòng và điều trị đặc biệt. Mỹ có thể tiếp tục là quốc gia tài trợ lớn nhất với mức đóng góp đang được kêu gọi 1,65 tỷ USD trong tài khoá 2014.

Từ khi ra đời năm 2002 tới nay, GF đã trở thành nguồn cung cấp tài chính chủ yếu cho các chương trình chống HIV/AIDS, lao và sốt rét ở các nước nghèo. Quỹ toàn cầu này cung cấp 20% nguồn tài chính chống bệnh HIV/AIDS và tới gần 70% nguồn kinh phí cho các chương trình chống lao và sốt rét trên toàn cầu những năm qua.

Theo thống kê, sau hơn 10 năm triển khai hoạt động, GF đã cung cấp gần 25 tỷ USD cho hơn 1.000 chương trình ở hơn 150 quốc gia. Những chương trình được triển khai rộng khắp này, nhất là tới các vùng nghèo và vùng sâu, vùng xa, đã bảo đảm việc điều trị bệnh AIDS cho 3,6 triệu người, điều trị chống lao cho 9,3 triệu người và cung cấp 270 triệu chiếc màn chống muỗi phòng bệnh sốt rét.

Đóng góp của cộng đồng quốc tế đã gặt hái những kết quả vô cùng to lớn qua đó cứu sống khoảng 3.600 người bệnh mỗi ngày, tức là 1.314.000 người mỗi năm và 14.540.000 người trong 11 năm qua, và giúp ngăn chặn hàng nghìn ca lây nhiễm mới. Sự hỗ trợ từ GF đã góp phần rất quan trọng giúp đẩy lùi 3 căn bệnh nguy hiểm HIV/AIDS, lao và sốt rét, mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 6 triệu người trên thế giới mà phần lớn những nạn nhân sống ở các nước nghèo. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề đang đe doạ tới tiến bộ mà nhân loại đạt được trong cuộc chiến chống 3 căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất do các nước phát triển thắt chặt "hầu bao" thời khủng hoảng.

Chính vì thế, đầu tháng 9 này, GF đã đặt mục tiêu huy động khoảng 15 tỷ USD để tiến hành các biện pháp kiểm soát 3 căn bệnh chết người hàng đầu trong 3 năm tới. Đóng góp của Anh, Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác, chủ yếu là các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), cùng các nhà hảo tâm khác như Qũy Bill & Melinda Gates, Coca-Cola... đã giúp GF đạt mục tiêu thu hút 15 tỷ USD.

Ông Michel Kazatchkine, Giám đốc chấp hành GF, cho biết nguồn tài trợ quý giá sẽ góp phần giúp diệt trừ hẳn bệnh sốt rét, cứu thêm hàng triệu mạng người đồng thời phòng tránh lây nhiễm HIV cho hàng triệu người và đẩy lùi bệnh lao. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC