Quân sự

'Thợ săn đêm' Mi-28N Nga tiếp tục 'gục ngã' trên chiến trường Ukraine

Việt Hùng

ANTD.VN - "Thợ săn đêm" Mi-28N với mã hiệu RF-13628 của Nga vừa bị bắn hạ gần thành phố Khakiv của Ukraine. Kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2, Nga đã mất một số lượng đáng kể các trực thăng chiến đấu hạng nặng tại chiến trường này.

Cũng giống như Mi-8, Mi-8AMTSh, Mi-24 và Ka-52, trực thăng "Thợ săn đêm" Mi-28N được Nga tung vào chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngay từ những ngày đầu chiến dịch.
Dù hoạt động với tầng suất ít hơn các loại trực thăng khác, nhưng dòng trực thăng tấn công Mi-28N vẫn bị những thiệt hại đáng kể. Phía Ukraine cho biết, hằng trăm trực thăng các loại của Nga đã bị bắn hạ, trong khi phía Nga chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.
Mới đây một chiếc "Thợ săn đêm" Mi-28N của quân đội Nga tiếp tục bị phòng không Ukraine bắn hạ gần thành phố Kharkiv, cách biên giới Nga khoảng 30km.
Mảnh vỡ còn sót lại của chiếc trực thăng "Thợ săn đêm" Mi-28N với mã hiệu RF-13628 của Nga vừa bị bắn hạ.
Nguồn tin chiến trường từ phía Ukraine cho biết, chiếc Mi-28N bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không vác vai.
Kết quả sau khi trúng tên lửa phòng không, chiếc Mi-28N bốc cháy và lao xuống đất vỡ vụn. Hiện không rõ tình trạng của phi công, tuy nhiên nhìn vào ảnh hiện trường, đa số ý kiến phân tích cho rằng rất có thể phi công đã thiệt mạng.
Nga tung vào chiến trường Ukraine cả hai phiên bản của dòng trực thăng tấn công hạng nặng này là Mi-28A và Mi-28N.
Phiên bản Mi-28A chỉ có khả năng tác chiến ban ngày, phiên bản này không được đánh giá cao.
Trong khi Mi-28N với biệt danh "Thợ săn đêm" là phiên bản có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết kể cả ban đêm.
Những chiếc trực thăng Mi-28N được trang bị tên lửa Hermes có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên đất liền và trên biển ở phạm vi lớn.
Được biết, phiên bản Mi-28N nâng cấp ra mắt năm 2005, được Nga biên chế vào năm 2009.
Mi-28N (biến thể xuất khẩu được đặt tên là Mi-28NE), được sản xuất tại nhà máy Rostvertol (một công ty con của Công ty Trực thăng Nga thuộc tập đoàn nhà nước Rostec).
Mi-28N được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar trên đỉnh trục cánh quạt, camera nhiệt và đo xa laser.
Vận tốc tối đa của "Thợ săn đêm" Mi-28N có thể đạt 324 km/h, tốc độ hành trình 265 km/h, trọng lượng cất cánh tối đa hơn 11.500 kg và trần bay khoảng 5.700 m. Bán kính hoạt động của loại máy bay này là 550 km.
Nhà sản xuất Nga từng tự tin cho biết ưu điểm của Mi-28N là có khả năng sống sót cao trong chiến đấu bên cạnh kho vũ khí mạnh mẽ.
Khả năng tự vệ đến từ một hệ thống đặc biệt giúp hạn chế sự tấn công từ tên lửa phòng không vác vai. Buồng lái, thùng nhiên liệu có thêm giáp bảo vệ.
Hệ thống vũ khí của trực thăng Mi-28N bao gồm 16 tên lửa chống tăng Ataka (AT-9 Spiral-2), 4 tên lửa không đối không Igla (SA-18 Grouse), một số rocket không điều khiển 80 mm và 122 mm.
Ngoài ra còn có pháo gắn ngoài 23 mm; Mi-28N còn có pháo tự động Griasev-Shipunov 2A42 30 mm gắn dưới mũi. Các vũ khí này đều được tích hợp với một hệ thống điều khiển hỏa lực tinh vi giúp phi công có thể dễ dàng khai hỏa.
Các cánh quạt chính của Mi-28N được làm bằng vật liệu tổng hợp, và chuyến bay vẫn có thể hoàn thành ngay cả khi cánh quạt bị trúng đạn 30 mm.
Hai động cơ trục turbine Klimov VK-2500 cho phép Mi-28N thực hiện các chuyến bay và hạ cánh chỉ bằng một động cơ. Máy bay cũng có hệ thống tránh va chạm ở độ cao thấp.
Nhà phát triển đã trang bị cho Mi-28N các hệ thống hỗ trợ tương tác với các phương tiện bay không người lái và điều khiển từ xa.
Hiện Nga đang tiếp tục nâng cấp dòng trực thăng này lên chuẩn Mi-28NM với nhiều cải tiến, nhằm đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC