Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa hệ thống S-400 của Nga vào trực chiến

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 16-9 đã tiết lộ về việc sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa hệ thống S-400 của Nga vào trực chiến ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

“Trái ngược với thông tin hiện có, các tổ hợp S-400 mà chúng tôi mua từ Nga hiện vẫn chưa làm nhiệm vụ chiến đấu, và nhiều khả năng vẫn chưa thể được triển khai tại Ankara”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với giới báo chí hôm 16-9.

Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã công khai tuyên bố rằng, các tổ hợp S-400 của Nga sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào phục vụ vào tháng 3 năm nay, tuy nhiên, hơn 6 tháng qua, công việc theo hướng này thậm chí vẫn chưa thấy có dấu hiệu khởi sắc.

Các chuyên gia quân sự nhận định, S-400 đã không được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai là vì thiết bị này không thể được sử dụng để chống lại máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ, mặc dù lộ trình bay của chúng bay qua không phận Biển Đen, nơi các tổ hợp S-400 được nhìn thấy trong thời gian qua.

Tháng 9-2017, Nga tuyên bố đã ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara.

Theo hợp đồng, Ankara sẽ có một trung đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (2 tiểu đoàn). Thỏa thuận cũng dự kiến chuyển giao một phần công nghệ sản xuất cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 12-7-2019.

Quyết định mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ và NATO.

Do Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng không từ bỏ các hệ thống S-400, giới chức Mỹ đã quyết định loại Ankara tham gia chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Washington.

Lầu Năm Góc cũng đã nhiều lần cảnh báo có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa thực hiện bước đi này.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga được đưa vào sử dụng năm 2007. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Nó cũng có thể được sử dụng chống lại mục tiêu trên mặt đất.

Theo đơn vị sản xuất, hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC