Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mua thêm 'rồng lửa' S-400 của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin của hãng thông tấn Nga rằng, Ankara đã ký hợp đồng mua hệ thống "rồng lửa" S-400 thứ hai của Moscow.
Hãng thông tấn TASS hôm nay dẫn lời người đứng đầu cơ quan hợp tác quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết hợp đồng liên quan thương vụ "rồng lửa" S-400 đã được Ankara và Moscow ký kết, trong đó "cho phép Thổ Nhĩ Kỳ nội địa hóa một số thành phần của hệ thống".
Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cáo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó khẳng định hai nước "không có thỏa thuận mới".
"Hợp đồng ban đầu ký với Nga về việc mua hệ thống phòng không S-400 bao gồm hai đợt. Đợt chuyển giao thứ hai vẫn thuộc hợp đồng ban đầu", quan chức này nói
Quan chức trên thêm rằng các cuộc đàm phán về bàn giao lô S-400 thứ hai đang được tiến hành.
Trong đó bao gồm các điều khoản cho phép Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp hệ thống hay sản xuất các thành phần trong tổ hợp S-400 ở nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận mua bán tổ hợp S-400 đầu tiên vào tháng 12/2017 với trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Ankara đã nhận được những chuyến hàng đầu tiên vào tháng 7/2019.
Mỹ sau đó áp các biện pháp hạn chế đối với ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12/2020, loại Ankara khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35. Thổ Nhĩ Kỳ khi đó chỉ trích động thái này không công bằng.
S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.
Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, và quận quân sự phía Đông.
Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó.
Đặc biệt phía Nga cho biết, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.
Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm.
Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.
Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa và tổ hợp kỹ thuật 30S6E.
Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao.
Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm sinh hoạt độc lập.
Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt.
Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng.
S-400 có thể được triển khai chỉ trong 5 phút. Nó hoạt động hiệu quả gấp đôi hệ thống phòng không trước đây của Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC