Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia CSTO sau khi rời bỏ NATO?

Bạch Dương
ANTD.VN - Viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia CSTO sau khi rời NATO đã được một số chuyên gia chính trị tại Nga đưa ra phân tích.
Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia CSTO sau khi rời NATO đang được nhắc đến sau khi Ankara tỏ ý phảN đối mạnh mẽ việc kết nạp hai thành viên mới là Thụy Điển và Phần Lan, khiến mâu thuẫn giữa Ankara và nhiều quốc gia khác ngày càng trầm trọng.
Trước diễn biến trên, nhà Phương Đông học người Nga - ông Yevgeny Satanovsky đã đưa ra một số bình luận về bước đi tiếp theo của Tổng thống Erdogan trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert.
Nhà khoa học chính trị đã hướng sự chú ý đến thực tế là người Thổ Nhĩ Kỳ cư xử theo một cách quen thuộc. Họ buôn bán với phương Tây theo truyền thống họp chợ ở phương Đông, và điều này khiến "xã hội văn minh" khó chịu khi không muốn chấp nhận cách tiếp cận như vậy.
"Khi chủ tịch 'Diễn đàn Trung Đông' của Mỹ - ông Daniel Pipes, tức giận với tình hình xung quanh các cuộc đàm phán về việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO đã tuyên bố rằng đã đến lúc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi khối".
"Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nên đứng chung hàng ngũ cùng các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Iran. Tại Ankara, nhà sử học nổi tiếng Mehmet Perincek đồng ý quan điểm trên khi tin rằng CSTO có thể trở thành một sự thay thế cho NATO", ông Satanovsky cho biết.
Nhà khoa học chính trị người Nga lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có mọi quyền đưa ra những yêu cầu nhất định đối với các đồng minh, và hiện tại họ đang tận dụng triệt để khi cơ hội đã xuất hiện.
Ankara thường xuyên phẫn nộ khi cho rằng họ phải chống lại lực lượng ly khai người Kurd vốn được các nước phương Tây công khai bảo trợ, và điều này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.
Nhưng người Mỹ không quen với việc ai đó mặc cả với họ. Đặc biệt là trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và thậm chí hơn thế nữa, đó là trong các vấn đề quân sự.
Washington không thực sự hiểu những gì họ có thể thảo luận với Ankara, đặc biệt là trước thái độ thù địch của giới chính trị Mỹ đối với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Do đó, phản ứng vô cảm và thiếu suy nghĩ đầu tiên rất đơn giản - đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO.
"Đề xuất này rất thú vị, và tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người đã chán ngấy với sự thuyết giảng của phương Tây về nhân quyền, từ đó ghi nhận một phản ứng tức thì và rất sôi nổi", ông Satanovsky nhận xét.
Tuy nhiên nhiều quốc gia trong NATO không thực sự muốn mất Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt khi Ankara duy trì quy mô quân đội thường trực hùng mạnh thứ hai trong khối chỉ sau Mỹ.
Hiện nay tình hình trên thế giới không còn êm đềm, đặc biệt là trong bối cảnh Nga đang tiến hành hoạt động quân sự ở Ukraine và sự cân bằng của Liên minh trên bờ vực chiến tranh công khai với Moskva.
Chính vì vậy, không có khả năng bất kỳ ai ở phương Tây muốn bắt đầu phá hủy cấu trúc hiện tại của NATO mà không cung cấp một số loại phương án thay thế chính thức.
Chuyên gia chính trị người Nga chắc chắn rằng người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn gây đau đầu cho các đồng minh phương Tây, vì họ đã có những tuyên bố chủ quyền bị cho là phi lý bên cạnh vấn đề người Kurd.
Một nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với tổ hợp công nghiệp quốc phòng sau khi mua S-400, không ngừng ủng hộ phe đối lập, và đây không phải là danh sách đầy đủ. Có rất nhiều thứ ở đó trong những năm qua đã được thực hiện.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ rời NATO bởi họ được hưởng lợi rất nhiều khi có vai trò thành viên của Liên minh, hơn hẳn những gì Ankara có thể nhận được khi gia nhập một tổ chức như CSTO.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC