Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ tập trận bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-8 thông báo lực lượng quân đội nước này bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải. Hoạt động này của Ankara diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan đến việc tranh chấp về biên giới trên biển và thăm dò dầu khí.
Thổ Nhĩ Kỳ tập trận bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải ảnh 1

Tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tập trận ở Đông Địa Trung Hải

“Các cuộc tập trận của chúng tôi ở phía Đông Địa Trung Hải sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (29-8) và kéo dài đến ngày 11-9”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ gửi thông báo về kế hoạch cuộc tập trận mới cho NAVTEX - kênh liên lạc hàng hải quốc tế được sử dụng để gửi cảnh báo hàng hải, thông báo tìm kiếm, cứu nạn và dự báo khí tượng.

Cuộc tập trận mới nhất này của Ankara diễn ra trong bối cảnh những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây.

Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ nối lại các hoạt động thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải, cho rằng, những hoạt động như vậy là bất hợp pháp, không phục vụ lợi ích của EU cũng như của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 28-8, một Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao của EU đã được tổ chức tại Berlin, nơi các đại biểu nhất trí đẩy nhanh việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Các ngoại trưởng cho biết, EU sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào ngày 24-9-2020 tới, nếu các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ trên biển với Ankara thất bại.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC