Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không lên kế hoạch một mình tấn công Manbij

Vũ Tú
ANTD.VN -Press TV ngày 6-3 dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, Ankara sẽ không lên kế hoạch tấn công thành phố Manbij, hiện do người Kurd kiểm soát, nếu không nhận được sự hợp tác từ Mỹ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không lên kế hoạch một mình tấn công Manbij ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim

"Nếu không có sự phối hợp với Nga và Mỹ, thì hoạt động tấn công thành phố Manbij ở Syria sẽ không đạt được kết quả, và mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều", Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 6-3.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo rằng, khi lực lượng vũ trang Ankara hoàn thành các hoạt động ở al-Bab, họ sẽ tiếp tục tiến tới Manbij, khu vực hiện do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nắm quyền.

"Giờ đây là lúc tiến đánh Manbij. Thành phố này là của những người Ả Rập, không phải của Các đơn vị bảo vệ người Kurds (PYD) hay Liên minh dân chủ người Kurd (YPG) ở Syria", ông Erdogan nhấn mạnh.

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cuộc đụng độ ác liệt với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh các tay súng Arab và các lực lượng từ YPG , và đánh chiếm thành công hai ngôi làng do người Kurd kiểm soát, ở phía đông al-Bab.

Được biết, các lực lượng người Kurd ở Syria, chủ yếu là PYD và YPG, đã giải phóng thành phố Manbij từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi năm ngoái. Hiện họ đang kiểm soát gần như toàn bộ biên giới phía bắc của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 8-2016, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mang tên "Lá chắn Euphrates" ở Syria, nhằm quét sạch phiến quân IS ra khỏi biên giới nước này với Syria, và ngăn chặn đà tiến bước của lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, Damascus đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự này của Ankara là vi phạm chủ quyền quốc gia Ả Rập.

Theo Press TV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC