Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận chính quyền Assad bảo vệ lực lượng người Kurd

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6-11 cho biết, nước này sẽ không chấp nhận chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad bảo vệ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu.
Lực lượng người Kurd Syria

Lực lượng người Kurd Syria

Bình luận về việc chính phủ Syria đề xuất lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria gia nhập quân đội để đánh đuổi “kẻ thù chung”, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã nghe những tin tức như vậy. Tôi không chắc ông Assad đng nghĩ gì lúc đó. Chúng tôi chắc chắn sẽ không chấp nhận rằng, ông Assad đang là người bảo vệ SDF”.

"Trước các thỏa thuận gần đây về Syria, có khả năng cao là người Kurd có thể thành lập một quốc gia độc lập ở phía Đông Bắc Syria. Tuy nhiên, bây giờ, sau chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, SDF đã không đạt được mục tiêu đó. Ngoài việc mất đi nhà tài trợ chính là Mỹ, khả năng chiến đấu của họ đã giảm sút", quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nói.

"Đó là lý do tại sao người Kurd đang phải mở rộng quan hệ của mình để tìm một người bảo vệ mới, nhà tài trợ mới.Vì mục đích này, họ có thể liên lạc với người Nga để mong nhận được sự hỗ trợ. Nhưng ngay cả khi họ tham gia với quân đội chính phủ Syria, tôi không nghĩ họ sẽ có được tầm ảnh hưởng mà mình muốn", vị quan chức này nhận định.

Chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở phía Đông Bắc Syria tạm bị dừng lại sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố nghỉ mát Sochi của Nga vào ngày 22-10-2019. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất một số điểm về Syria, đáng chú ý nhất là việc yêu cầu lực lượng người Kurd rút lui khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ít nhất là 30km.

Theo AMN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC