Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự mới ở Syria

Mai Phương
ANTD.VN -  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 23-5-2022 tuyên bố, nước này sẽ sớm phát động chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự mới ở Syria ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ từng 3 lần đưa quân vào Syria

Mặc dù ông Erdogan không công bố thông tin chi tiết, nhưng chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Đây là những khu vực Thổ Nhĩ Kỳ từng tiến hành 3 chiến dịch quân sự kể từ năm 2016.

“Chúng tôi sẽ sớm thực hiện các bước mới liên quan đến các phần chưa hoàn thiện của dự án mà chúng tôi bắt đầu ở vùng an toàn sâu 30 km thiết lập dọc theo biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan cho biết sau cuộc họp nội các, theo AP.

“Mục tiêu chính của các hoạt động này sẽ là các khu vực, vốn là trung tâm của các cuộc tấn công vào đất nước chúng tôi và các vùng an toàn”, ông Erdogan nói thêm, theo Reuters.

Chiến dịch sẽ bắt đầu sau khi các lực lượng quân sự, tình báo và an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành việc chuẩn bị của họ, Tổng thống Erdogan thông báo, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã 3 lần đưa quân vào Syria, bắt đầu từ Chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016. Cuộc tấn công gần đây nhất mang tên Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình 2019, đã vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ và nổ ra cuộc “khẩu chiến” giữa ông Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát các phần lãnh thổ thuộc các tỉnh Aleppo, Raqqa và Hasakah của Syria, ngoài việc hỗ trợ các phiến quân ở Idlib.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa quân vào Iraq, nhắm mục tiêu vào lực lượng dân quân người Kurd ở các khu vực phía Bắc Metina, Zap và Avasin-Basyan trong Chiến dịch Claw-Lock. Baghdad lên án hoạt động này là vi phạm chủ quyền của Iraq.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC