Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ sắp được quay lại chương trình tiêm kích F-35 vì 'chính sách chống Nga'

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã được phép mua máy bay chiến đấu F-16 và Mỹ bắt đầu xem xét cho nước này trở lại chương trình F-35 sau khi họ có những "chính sách chống Nga".
Việc Thổ Nhĩ Kỳ được phép mua tiêm kích F-16 phiên bản cao cấp nhất và để ngỏ khả năng quay lại chương trình F-35 theo nhận xét có liên quan trực tiếp đến những bước đi của Ankara thời gian gần đây.
Cụ thể sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO, Mỹ đã bất ngờ cho phép Ankara mua một lô lớn máy bay chiến đấu F-16. Điều này đã được phát biểu bởi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhấn mạnh: “Tôi ủng hộ quyết định của chính quyền Tổng thống Biden trong việc hỗ trợ bán các máy bay chiến đấu F-16 phiên bản mới nhất cho đồng minh trong NATO của chúng tôi".
"Mặc dù chúng tôi có những bất đồng với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nước này là một đồng minh trong NATO và việc xây dựng tiềm lực của Ankara trong một khu vực đang gặp khó khăn là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.
Lô lớn máy bay chiến đấu trên là dòng F-16 Block 70/72 Viper. Đáng chú ý là trước đó chính Mỹ đã lên tiếng phản đối việc tạo cơ hội cho Ankara mua các tiêm kích nói trên.
Không chỉ có vậy, có bằng chứng cho thấy một trong những điều kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra liên quan đến việc ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO là họ được quay trở lại chương trình tiêm kích F-35, dự kiến ​​điều này sẽ được công bố trong thời gian tới.
Các chuyên gia lưu ý rằng trên thực tế, Ankara đã đạt được tất cả những mục tiêu của mình để đổi lấy việc ủng hộ hai nước vùng Scandinavia gia nhập Liên minh quân sự NATO.
Đồng thời, đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ cũng gây tranh cãi liên quan đến vấn đề người Kurd, có thể Ankara đã đạt được một sự đồng thuận về việc cho phép họ tự do tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.
Ngoài ra những bước đi gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga đã phần nào làm giảm sự lo ngại trong NATO về một "sự phản bội" từ chính quyền Ankara.
Nếu được quay trở lại chương trình F-35 đi kèm với việc được mua lo tiêm kích F-16 Block 70/72, sức mạnh tác chiến trên không của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ gia tăng gấp nhiều lần so với thời điểm hiện nay.
Không chỉ có vậy, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ hoàn tất ước mơ có tàu sân bay của riêng mình, khi hiện nay chiếc Anadolu đã hoàn thành và chạy thử nghiệm trên biển, nhưng trong tình trạng chưa có tiêm kích hạm phù hợp.
Chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 Lightning II cũng giúp Thổ Nhĩ Kỳ không phải đánh cược vào dự án tự nghiên cứu chế tạo tiêm kích tàng hình T-FX vốn bị đánh giá là qua phiêu lưu và khả năng thành công rất thấp.
Diễn biến trên cũng đồng thời là dấu hiệu cho thấy Nga không còn bất cứ hy vọng nào trong việc chào bán tiêm kích Su-35 cùng với Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nữa, cho dù có thời điểm tưởng như quá trình đàm phán đã hoàn tất.
Bên cạnh đó, Nga còn phải đặc biệt đề phòng nguy cơ khi quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ấm lại, Ankara sẽ cho phép Washington cùng những đồng minh khác nghiên cứu kỹ tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà nước này mua từ Nga.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC