Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện, Nga mừng thầm vì Phần Lan, Thuỵ Điển không dễ gia nhập NATO

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang diễn biến phức tạp, Nga đã bớt mối lo về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO bởi sự bất đồng trong chính nội bộ khối này,
Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển chính thức tuyên bố ý định gia nhập Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương trong bối cảnh Nga đang phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến NATO lo ngại về an ninh của các thành viên và đối tác của khối này nằm giáp biên giới với Moscow.
Để trở thành thành viên chính thức, Thụy Điển và Phần Lan phải nhận được sự đồng ý của tất cả 30 thành viên hiện tại của liên minh. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không đồng ý để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập.
Các nguồn tin của Bloomberg cho biết, chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan đã bác bỏ thông tin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO là vì mối quan hệ thân mật của Ankara với Moscow.
Theo giới chức Ankara, lí do Thổ Nhĩ Kỳ phản đối là do Phần Lan và Thụy Điển không có “lập trường rõ ràng dứt khoát” chống lại “Đảng Công nhân người Kurd” (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C), các nhóm bị Ankara coi là “tổ chức khủng bố”.
Hai nước Bắc Âu vốn có lịch sử cấp phép tị nạn chính trị cho người dân từ Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là người Kurd - điều mà nước này “không thể chấp nhận được”. Ankara yêu cầu Stockhom và Helsinki “công khai lên án không chỉ PKK mà cả các chi nhánh của tổ chức này trước khi được phép gia nhập khối”.
Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn Phần Lan và Thụy Điển phải hủy bỏ các hạn chế thương mại mà họ đã áp đặt đối với Ankara, khi những nước này hưởng ứng lệnh trừng phạt của Mỹ trong thương vụ nước này mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.
Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra điều kiện Mỹ phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này sau khi họ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga, mà tiêu biểu là phải cho Ankara trở lại chương trình máy bay tiên tiến F-35 Lightning II mà nước này đã bị loại hồi năm ngoái.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu yêu cầu với Mỹ về việc mua hàng chục máy bay chiến đấu F-16 và các bộ nâng cấp cho phi đội hiện có, cũng đã bị đình chỉ trong các lệnh trừng phạt kể trên.
Trước đó, Moscow đã cảnh báo Helsinki và Stockholm không nên gia nhập khối và tuyên bố sẽ có phản ứng thích hợp trước thực trạng NATO ngày càng vây kín biên giới nước Nga, nhưng NATO đã phớt lờ lời lời cảnh báo của Nga và tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang có những diễn biến phức tạp, Nga đang phải chống lại một cuộc “chiến tranh ủy nhiệm” của của khối NATO, nếu hai nước Bắc Âu nhanh chóng gia nhập NATO, Nga lập tức sẽ có thểm mối lo ở 1300km đường biên giới với Phần Lan.
Nhưng việc Thổ Nhĩ Kỳ ra một số điều kiện khó đã giúp Nga gỡ bỏ bớt áp lực về biên giới phía tây. Dù Mỹ không dễ nhượng bộ trước những áp lực mà họ cho là “quá đáng” của Thổ Nhĩ Kỳ song việc hai nước Bắc Âu được kết nạp sẽ không hề dễ dàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC