Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện 21 thi thể người di cư ven biển Aegean

Hoàng Vân

ANTĐ -Ngày 5-1, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện 21 thi thể người di cư, trong đó có 3 trẻ nhỏ, nằm dọc bờ biển Aegean, sau khi chiếc thuyền chở những người này bị lật trên hành trình tới đảo Lesbos của Hy Lạp. 

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện 21 thi thể người di cư ven biển Aegean ảnh 1Hành trình vượt biển Aegean đầy nguy hiểm của người di cư Thổ Nhĩ Kỳ tới đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 30-10-2015

Một nhân viên cứu hộ bờ biển cho biết, thi thể của những người di cư này được phát hiện tại hai khu vực khác nhau. Cụ thể, 11 người được tìm thấy ở dải đất ven bờ thuộc Ayvalik - một huyện nằm ở phía tây bắc biển Aegean, phía bên Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, 10 thi thể còn lại được tìm thấy ven biển huyện Dikili, cũng thuộc lãnh thổ nước này .
Hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 3 tàu và một trực thăng để tìm kiếm những người còn sống sót.
Được biết, trong năm 2015, hơn 1 triệu người di cư và tị nạn, trong đó chủ yếu đến từ Syria và Iraq, đã tới Châu Âu qua biển Địa Trung Hải và biển Aegean. Đây được coi là năm bi thương nhất trong hành trình của người di cư và tị nạn.
Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), đã có tổng cộng 3.771 người thiệt mạng khi liều mình vượt Địa Trung Hải, trong khi ít nhất 500 người, trong đó có nhiều trẻ em, cũng đã bỏ mạng trên biển Aegean trong hành trình kiếm tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại Châu Âu.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng, làn sóng người di cư có thể sẽ không thuyên giảm trong năm 2016 nếu những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria không đạt hiệu quả.
Trong khi đó, Châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC