Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ - Nga bắt đầu hoạt động tuần tra chung tại Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Binh lính Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu cuộc tuần tra chung đầu tiên ở miền Đông Bắc Syria theo thỏa thuận được 2 nước thống nhất nhằm buộc lực lượng người Kurd phải tránh xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 1-11, các xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy băng qua biên giới để gia nhập cùng lực lượng của Nga. 4 giờ sau đó, các xe này đều quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị bộ binh và không lực đều tham gia vào hoạt động tuần tra ở thị trấn Darbasiya.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung với Nga ở vùng an toàn phía Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung với Nga ở vùng an toàn phía Bắc Syria

Trong khi đó, 4 xe bọc thép Nga và máy bay không người lái đã tham gia vào hoạt động tuần tra hôm 1-11 tại khu vực nằm cách Ras al Ain 40km về phía Đông và Qamishli về phía Tây.

Nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, không có sự đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong hoạt động vừa diễn ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cho biết, nước này có kế hoạch thành lập một thị trấn người tị nạn tại vùng an toàn giữa Tel Abyad và Ras al Ain, một phần của dự án mà truyền thông nước này tuyên bố có chi phí 26 tỉ USD. Ông Erdogan cho biết, đã cuộc họp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres để đề nghị kêu gọi viện trợ từ quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với thành phần chính là các chiến binh người Kurd từ hôm 9-10, tuy nhiên, hoạt động này đã dừng lại khi thống nhất với Nga về một thỏa thuận tuần tra chung.

Trong khi SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, Ankara lại coi đây là tổ chức có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào hạng khủng bố hàng chục năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC