Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ “miễn cưỡng” cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự

Hồng Chi
ANTĐ - Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của nước này trong chiến dịch tiêu diệt các chiến binh Hồi giáo Nhà nước (IS), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ “miễn cưỡng” cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới với cả hai nước Syria và Iraq

Phát biểu trên đài truyền hình NBC (Mỹ), bà Rice cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã đồng ý để Mỹ sử dụng căn cứ và lãnh thổ của nước này "để đào tạo lực lượng đối lập ôn hòa Syria" và "tiến hành các hoạt động vào trong lãnh thổ của Iraq và Syria".

Bà Rice cho biết Mỹ hoan nghênh thỏa thuận mới này. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam nước này.

Trong những ngày qua, dù cho lực lượng người Kurd được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu yểm trợ bằng các cuộc không kích, các tay súng IS vẫn giành được những bước tiến và thâm nhập sâu hơn vào thị trấn Kobane.

Trong khi, Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai lực lượng dọc biên giới với Syria, nhưng cho đến này nước này vẫn bác bỏ bất kỳ hoạt động đơn phương trên mặt đất trong cuộc chiến chống IS. Bên  cạnh đó, chính phủ nước này còn không cho người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên sang chiến đấu bảo vệ thị trấn Kobane (Syria).

Động thái mới đây của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là hành động “miễn cường” dưới sực ép của các nước, lực lượng người Kurd sống trên lãnh thổ nước này và cả từ phía Mỹ. Thêm vào đó, những diễn biến trên chiến trường đã có nhiều thay đổi.

Hôm 12-10, các chiến binh IS đã điều vũ khí hạng nặng bao vây thị trấn biên giới Kobane, Syria. Hiện chúng đang bao vây ba mặt Đông, Nam và Tây Kobane, con đường di chuyển duy nhất của người Kurd hiện nay là ở phía Bắc, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu ngả này bị chặn thì lực lượng người Kurd sẽ hoàn toàn bị bao vây.

Kể từ khi IS tiến hành các cuộc tấn công vào thị trấn Kobane vào giữa tháng 9, hơn 500 người đã thiệt mạng và hơn 200.000 người đã chạy trốn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar của Iraq, ông Sabah Al Kerhut cho biết, khoảng 10.000 tay súng IS đang áp sát và sẵn sàng tấn công thủ đô Baghdad. Ông Kerhut khẳng định IS hiện chỉ còn cách Baghdad khoảng 13km, sau khi đã đánh chiếm và kiểm soát phần lớn diện tích tỉnh Anbar. Trước tình thế này, các quan chức Iraq đã cầu cứu Mỹ triển khai lực lượng để bảo vệ Baghdad trước nguy cơ lọt vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nếu giành được chiến thắng trên cả hai chiến trường, phiến quân IS sẽ chiếm được một vùng đất rộng lớn từ Iraq tới Syria.

Theo BBC, CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC