Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ lập kế hoạch thành lập lực lượng An ninh biên giới Syria

Vũ Tú
ANTD.VN -Ngày 15-1, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án kế hoạch thành lập cái gọi là lực lượng An ninh biên giới (BSF) của Mỹ ở khu vực hiện do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở Syria, mà không có sự tham vấn với Ankara.
Lực lượng người Kurd tại Syria được Mỹ hậu thuẫn

Lực lượng người Kurd tại Syria được Mỹ hậu thuẫn

"Mỹ vẫn tiếp tục hợp tác với SDF, như vậy là trái với các nghĩa vụ của mình, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng tôi và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và điều này là không thể chấp nhận được. Ankara quyết tâm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của mình, và có tất cả các khả năng để làm việc này", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: "Liên quân do Mỹ đứng đầu đã không tham vấn với Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập BSF. Đây là bước đi đơn phương của liên quân, là hành động sai lầm nghiêm trọng, điều sẽ gây bất lợi cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)".

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh: "Thay vì chấm dứt hỗ trợ đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), các bước đi thành lập BSF của Mỹ là nhằm hợp pháp hóa một tổ chức khủng bố, và điều này là 'không thể chấp nhận được'".

YPG và PYD là những lực lượng chủ chốt trong SDF được Mỹ hậu thuẫn tại Syria. Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố, vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, phát ngôn viên liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, Đại tá Ryan Dillon cho biết, trong bối cảnh cuộc chiến chống IS đang dần đi đến hồi kết, liên quân và các đồng minh trong SDF gồm các nhóm vũ trang đối lập bắt đầu chuyển sang tập trung vào an ninh biên giới. Mục tiêu cuối cùng là thành lập một lực lượng gồm 30.000 thành viên, với một nửa trong số này là các tay súng trong SDF.

"Hiện có 230 người đang được huấn luyện trong lực lượng an ninh này, và đây là lớp huấn luyện mở màn", ông Dillon nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC