Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu dùng UAV hạng nặng Akinci tấn công dữ dội Quân đội Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Syria đã lần đầu tiên phải hứng chịu đòn tấn công bằng tên lửa từ UAV hạng nặng Akinci do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Vào buổi sáng 23/9/2022, UAV hạng nặng Akinci thế hệ mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên được nhìn thấy trên lãnh thổ Syria, đánh dấu thời điểm nó chính thức làm nhiệm vụ trực chiến.
Đáng chú ý là chiếc máy bay không người lái nói trên không chỉ thực hiện nhiệm vụ do thám mà còn tiến hành cuộc tấn công, không chỉ chống lại các thành viên của những nhóm vũ trang người Kurd, mà còn đánh phá cả các vị trí của Quân đội Syria.
Trong một bức ảnh do người dân địa phương chụp lại, có thể xác định chính xác chiếc UAV Bayraktar Akinci. Như vậy sau thời gian làm công tác phân tích đánh giá, Thổ Nhĩ Kỳ đã đủ tin tưởng phương tiện này và đưa nó ra chiến trường.
Điều đáng chú ý nữa là cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí tên lửa từ khoảng cách xa, cho thấy tính năng kỹ chiến thuật của chiếc UAV hạng nặng do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất là rất đáng gờm.
Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về sự tàn phá và thương vong sau cuộc tấn công của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên theo ghi nhận tại hiện trường, mức độ thiệt hại là tương đối nghiêm trọng.
Nhờ khả năng mang tải trọng vũ khí rất ấn tượng, cơ số bom đạn mà máy bay không người lái Bayraktar Akinci mang theo cho phép nó tiêu diệt số lượng mục tiêu nhiều hơn hẳn chiếc Bayraktar TB2 nổi tiếng.
Đáng chú ý, Ukraine là một trong những khách hàng của máy bay không người lái tấn công Bayraktar Akinci, không loại trừ khả năng Ankara sẽ sớm chuyển giao những chiếc UAV này cho Kyiv, với lý do các hợp đồng đã ký trước đó.
Akinci thuộc loại máy bay không người lái hạng nặng thế hệ mới. Sải cánh của chiếc UAV là 20 mét, chiều dài thân 12,2 mét và chiều cao lên tới 4,1 mét. Trọng lượng cất cánh tối đa 4.500 kg, khối lượng vũ khí mang theo đạt con số 1.350 kg.
Độ cao hoạt động theo công bố của chiếc Akinci vào khoảng 9.150 mét, trần bay của thiết bị lên tới 12.200 mét và nó có thể duy trì thời gian làm việc trên không liên tục trong 24 giờ.
Máy bay không người lái có thể bay ở chế độ hoàn toàn tự động, hạ cánh và tự cất cánh. Tốc độ tối đa - 360 km/h, tốc độ hành trình - 240 km/h. Nhờ bổ sung thiết bị liên lạc vệ tinh mà Akinci không phụ thuộc vào cự ly của trạm điều khiển.
Điểm sáng của chiếc máy bay không người lái này đó là nó được trang bị một radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tối tân, cụm khí tài quang điện tử có độ nhạy rất cao, máy tính kiểm soát với trí thông minh nhân tạo và tới 6 điểm treo vũ khí trên cánh.
So với chiếc TB2 thì rõ ràng Akinci ưu việt hơn nhiều khi nó có tầm hoạt động, trần bay, tải trọng vũ khí lớn gấp nhiều lần, đi kèm hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tinh vi.
Một chi tiết đáng chú ý nữa là động cơ AI-450T do tổ hợp Motor Sich của Ukraine sản xuất đang được lắp trên những chiếc Bayraktar Akinci nói trên, điều này khiến cho việc mua sắm càng trở nên thuận lợi.
Tuy nhiên khác với TB2 kích thước nhỏ và độ cao hoạt động thấp, khiến phòng không đối phương đôi khi bỏ qua nó, chiếc Akinci với tầm bay cao và hình dáng tương đối to lớn có thể sẽ trở thành mục tiêu dễ bị bắn hạ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC