Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ lại ‘cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt’ với Mỹ

Thảo Chi
ANTD.VN - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim vừa có những lời phản đối trước tuyên bố của Đại sứ Mỹ ở nước này, liên quan tới vấn đề khúc mắc lớn nhất giữa 2 bên: Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố quan ngại về quyết định sa thải 28 lãnh đạo địa phương của chính quyền Ankara, vì phía Thổ cho rằng những người này có liên quan tới PKK.

Phản ứng trước tuyên bố quan ngại trên, ông Yildirim chỉ trích hành vi “rao giảng” các bài học về dân chủ của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều không thể chấp nhận được.

Thổ Nhĩ Kỳ lại ‘cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt’ với Mỹ ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim không chấp nhận sự quan ngại của Mỹ đối với các quyết sách đối nội

Chưa dừng lại ở đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng góp thêm những “lời đắng cay” có thể khiến cho mối quan hệ Ankara – Washington thêm “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Ông Cavusoglu nói rằng “đại sứ Mỹ không phải… thống đốc của Thổ Nhĩ Kỳ, và chỉ nên làm đúng nhiệm vụ của mình mà thôi”.

Bên cạnh đó, trong diễn biến chỉ trích mới nhất, Bộ trưởng Cavusoglu cũng nhắc lại việc Mỹ cần phải dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để chịu tội “phản dân chủ” vì xúi giục đảo chính quân sự hồi trung tuần tháng 7.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC