Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ không thể bán lại S-400 mà không có sự đồng ý của Nga

Hải Yến
ANTD.VN - “Không có căn cứ pháp lý nào để Thổ Nhĩ Kỳ bán các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga”, Thư ký báo chí của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), ông Omer Celik, cho biết trong cuộc họp báo hôm 30-6.
Thổ Nhĩ Kỳ không thể bán lại S-400 mà không có sự đồng ý của Nga

Ông Omer Celik tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ là “người sử dụng cuối cùng” của hệ thống phòng thủ, và do đó không có căn cứ nào để nước này bán lại nó. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ này cũng lưu ý rằng ban đầu, Ankara có ý định mua các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, nhưng không nhận được câu trả lời nào từ Washington.

Phát biểu của ông Omer Celik được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga khẳng định rằng Ankara sẽ không thể bán lại các hệ thống phòng thủ S-400 cho Mỹ nếu không có thỏa thuận với Matxcơva.

“Để xuất khẩu các sản phẩm quân sự, người mua vũ khí của chúng tôi phải trưng ra  chứng nhận về người sử dụng cuối cùng cho phía Nga. Đó là lý do tại sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu các sản phẩm đó sang các nước thứ ba là không thể nếu không có giấy phép chính thức từ phía Nga”, Người phát ngôn của cơ quan nói trên cho biết.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Whip John Thune đã đề xuất luật cho phép Mỹ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất. Thương vụ diễn ra năm 2019 này đã khiến Washington loại Ankara ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu phản lực F-35 của họ và đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong khi đó bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng dù tiến trình này bị chậm lại bởi dịch Covid-19.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC