Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội căn cứ của người Kurd ở Iraq và Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 20-11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiến hành các cuộc không kích vào căn cứ của người Kurd ở miền Bắc Syria và miền Bắc Iraq, nơi bị cho là đã được sử dụng để thực hiện những cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội căn cứ của người Kurd ở Iraq và Syria ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc không kích nhắm vào các căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là một nhánh của PKK.

Hôm 15-11, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này có kế hoạch truy lùng các mục tiêu ở miền Bắc Syria sau khi hoàn thành chiến dịch xuyên biên giới chống lại PKK ở Iraq. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả vụ đánh bom ở thành phố Istanbul vào cuối tuần trước.

Ankara cáo buộc các tay súng người Kurd gây ra vụ nổ kinh hoàng trên Đại lộ Istiklal ở Istanbul vào ngày 13-11 khiến 6 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Đến nay, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tiến hành vụ nổ nêu trên. PKK và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đều phủ nhận liên quan đến vụ tấn công này.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 cuộc tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành 1 chiến dịch khác chống lại YPG. Ông Erdogan khẳng định những kẻ âm mưu phát động chủ nghĩa khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp thất bại.