Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ gửi 'cảnh báo quân sự' tới lực lượng Nga tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Thông qua những hành động quân sự của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang dần trở thành mối đe dọa đối với Nga trên chiến trường Syria.
Sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan về việc bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Syria, nếu ban đầu những lời đe dọa chỉ nhằm vào lực lượng người Kurd và Quân đội Syria, thì mới đây có vẻ Ankara đã quay sang nhắm vào cả Nga.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Nga đã phá vỡ cam kết trước đó trong việc đối phó với người Kurd, do vậy Ankara bảo lưu quyền hành động ở Syria,
“Đảng công nhân người Kurd (PKK) là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Gần đây, các cuộc tấn công do họ thực hiện ã trở nên thường xuyên hơn. Thật không may, cả Nga và Mỹ đều không giữ lời hứa sẽ kiềm chế họ".
"Vì vậy trong những điều kiện cụ thể, bản thân chúng ta phải làm mọi thứ cần thiết. Tổng thống đáng kính của chúng tôi cũng nói về điều này”, ông Cavusoglu nói.
Cách đây vài ngày, báo chí đã biết rằng cờ Nga đã được kéo lên tại một số căn cứ và trạm kiểm soát của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.
Đồng thời Quân đội Nga cũng được cho là đã triển khai tại đây và rõ ràng việc không thể tiến hành chiến dịch quân sự ở khu vực này theo bất kỳ cách nào đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy tức giận.
Tuy nhiên bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Quân đội Nga sẽ không chỉ bị chấm dứt ngay lập tức, mà các cuộc tấn công đáp trả cũng sẽ được thực hiện nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể hành động từ phía họ là vô tình hay cố ý.
“Nga đã công khai thông báo quân đội của họ đang ở đâu. Nếu Tổng thống Erdogan và binh sĩ của ông ta phớt lờ điều này thì chắc chắn Ankara sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề”, trang Reporter của Nga nhấn mạnh.
Trong diễn biến khác, báo chí khu vực Trung Đông cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau để bắn phá những địa điểm đóng quân của Lực lượng Dân chủ Syria - SDF do phía Mỹ bảo trợ.
Bên cạnh đó, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ còn huy động cả pháo phản lực phóng loạt và tên lửa chiến trường để tấn công các khu vực xung quanh khu dân cư Tal Tamr và Tal Abu Ras Ayi.
Những địa điểm này nằm ở phía Đông Bắc Syria, thuộc tỉnh Haseke. Chúng nằm gần khu vực bị chiếm đóng mà chính Thổ Nhĩ Kỳ gọi là "vùng đệm đảm bảo an ninh cho biên giới".
Hiện tại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng "đẩy lùi" những nhóm vũ trang người Kurd khỏi tuyến giao thông trọng yếu - đường cao tốc M4, nối Aleppo với khu vực phía Đông của Cộng hòa Ả Rập.
Việc kiểm soát huyết mạch giao thông này sẽ đảm bảo việc di chuyển tự do của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Bắc Syria.
Truyền thông Syria cho rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đang thăm dò để tiến tiến một hoạt động quân sự khác ở phía Bắc, tương tự hai chiến dịch "Lá chắn Euphrates" và "Cành ô liu" từng thực hiện trong quá khứ, giúp Ankara giành quyền kiểm soát bất hợp pháp hàng trăm km2.
Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy Mỹ vào thế khó khi không biết đứng về ai, bởi một bên là lực lượng vũ trang do mình bảo trợ còn bên kia lại là đồng minh quan trọng hàng đầu thuộc NATO.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC