Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đóng eo biển Bosphorus nếu Nga có hành động quân sự chống NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đóng eo biển Bosphorus là biện pháp đáp trả nhiều khả năng sẽ được đưa ra nếu quan hệ Nga - NATO thêm căng thẳng trong thời gian tới.
Thổ Nhĩ Kỳ đóng eo biển Bosphorus đối với mọi tàu dân sự và quân sự của Moskva trong trường hợp Nga thực hiện bất kỳ biện pháp vũ lực nào nhằm chống lại NATO là thông tin vừa được chính quyền Ankara đưa ra.
Điều này là do quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa thực sự đối với đất nước cũng như các đồng minh trực thuộc NATO. Hơn nữa, đáng chú ý là hiện tại Ankara đang bị Anh và Mỹ thúc giục tiến hành bước đi trên.
Cần nói thêm những vòng đàm phán an ninh gần đây giữa Nga - Mỹ, Nga - NATO và Nga - OSCE mặc dù đã rất nỗ lực nhưng đều lâm vào bế tắc vì quan điểm quá khác biệt của đôi bên.
Trước tình hình trên, Moskva đã cảnh báo rằng họ có thể thực hiện biện pháp quân sự nhằm trả đũa nếu những đòi hỏi về cam kết đối với an ninh của mình không được phương Tây đáp ứng.
Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức những cuộc hội đàm với Mỹ và Anh liên quan đến các hành động có thể xảy ra của Nga do vấn đề an ninh của Moskva chưa được giải quyết.
Mặc dù chi tiết của các cuộc đàm phán vẫn chưa được biết, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định lập trường cam kết của mình đối với những mục tiêu chung của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Hơn nữa Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ lo ngại về khả năng leo thang xung đột ở Donbass, và cách đây vài năm, việc phong tỏa eo biển Bosphorus đã được giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ coi là biện pháp chống lại Nga trong trường hợp có thể xảy ra xung đột trực tiếp giữa Moskva và Kiev.
Ngày nay Thổ Nhĩ Kỳ coi Nga là đối tác của mình, tuy nhiên tình hình Crimea, Ukraine và Syria cho thấy thực tế là độ tin cậy của mối quan hệ nói trên đang bị nghi ngờ một cách cực kỳ nghiêm trọng.
Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus, Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ bị phong tỏa hoàn toàn, họ không thể đưa lực lượng tới căn cứ Tartus trên đất Syria hay tiến ra Đại Tây Dương.
Không chỉ có vậy, hoạt động kinh tế của Nga cũng bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng do yết hầu giao thông bị chặn đứng mà không có cách nào để khắc phục.
Trong diễn biến khác, một tàu Hải quân Nga chưa được xác định đã đến gần bờ biển Vương quốc Anh đến nỗi ngay cả người dân địa phương cũng có thể nhìn thấy nó. Dựa vào bức ảnh được đăng tải, đây là một tàu trinh sát điện tử, nó đã tiến tới từ hướng eo biển Dover.
Theo dữ liệu do người dân địa phương cung cấp, tàu trinh sát Nga không đi cùng tàu Hải quân Anh, điều này khác với thường lệ bởi trong quá khứ, những con tàu tương tự thường được hộ tống bởi 2 - 3 chiến hạm Anh.
Hiện tại vẫn chưa thể xác định con tàu cụ thể mà chúng ta đang nói đến, tuy nhiên tàu quân sự loại này của Nga có các phương tiện tình báo và tác chiến điện tử mạnh mẽ, ngoài ra còn có khả năng chế áp thiết bị radar, tên lửa hành trình và thậm chí cả tàu vũ trụ.
Có một số giả thiết cho rằng tàu Hải quân Nga có thể lẻn đến bờ biển của Vương quốc Anh mà không bị phát hiện thông qua việc sử dụng các khí tài đối phó điện tử mà nó mang theo, nhưng không có chi tiết về điều này.
Theo thông tin xuất hiện trên mạng, sau khi tàu trinh sát Nga bị phát hiện, một tàu tuần tra của Hải quân Anh đã được cử đến, tuy nhiên đến thời điểm này, tàu Nga đã hoàn tất quá cảnh qua eo biển Dover.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC