Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ 'đi đêm' khi chuyển thiết giáp kháng mìn (MRAP) Kirpi đặc biệt cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nhiều hãng truyền thông đồng loạt đưa tin, Ukraina có thể đã nhận được 50 thiết giáp kháng mìn (MRAP) Kirpi từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra 150 chiếc khác có htể được chuyển giao trong đợt tiếp theo. Hiện cả Ankara và Kiev chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.
Theo một video được công bố trên tài khoản Telegram của "Реальная Война | Украина" vào ngày 9 tháng 8 năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã chuyển giao thiết giáp kháng mìn (MRAP) Kirpi cho Ukraine.
Nếu thông tin là sự thật, việc giao hàng thiết giáp kháng mìn này có thể làm tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lẫn cả Ukraine.
Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tham gia vào các nỗ lực hòa giải trong Chiến tranh Nga-Ukraine năm 2022 do có quan hệ quan trọng với cả hai nước.
Ukraine đã yêu cầu cả Israel và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập các cuộc đàm phán với Nga để đàm phán.
Mặt khác Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái Bayraktar TB2 kể từ năm 2019, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những bước tiến của Nga trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra vào ngày 24/2.
Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.
Dù Nga nhiều lần yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng cung cấp UAV Bayrktar TB2 cho Ukraine, Ankara đã phản hồi rằng, giao dịch giữa Kiev và nhà máy sản xuất UAV này là dân sự và họ không can thiệp.
Không những vậy, cả Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang dần đi tới thống nhất việc xây dựng nhà máy sản xuất loại UAV Bayraktar TB2. Moscow hiện đe dọa sẽ tấn công nhà máy này nếu nó được xây dựng.
Quay trở lại nghi vấn việc Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp thiết giáp kháng mìn (MRAP) Kirpi cho Ukraine. Ở phần đầu của video được đăng trên Telegram, có thể thấy rõ một người lính mặc quân phục Ukraine đang leo lên xe Kirpi.
Trích dẫn thông tin được công bố trên Wikipedia, lực lượng Ukraine đã nhận thiết giáp kháng mìn (MRAP) Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ, và họ có thể nhận được 150 chiếc khác trong đợt bàn giao tới.
MRAP Kirpi là một trong những dòng xe bọc thép kháng mìn nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được phát triển vào năm 2008 và đi vào biên chế một vài năm sau đó
Dòng xe này có hai biến thể là 4x4 và 6x6, trọng lượng từ 18-20 tấn.
Xe có thể chở theo 13 binh sĩ với trang bị đầy đủ
MRAP Kirpi được trang bị giáp bảo vệ đạt cấp 3 theo tiêu chuẩn NATO AEP-55 STANAG 4569, có thể chống lại các loại đạn súng trường tấn công, rocket chống tăng vác vai (RPG) hay một số loại đạn xuyên
Phần dưới gầm xe có hình chữ V giúp phân tán lực nổ của mìn nếu chẳng may cán phải.
Binh sĩ đi vào và rời khỏi khoang chứa quân thông qua một cửa dốc vận hành thủy lực ở phía sau, cánh cửa này sẽ được hạ xuống theo điều khiển của trưởng xe.
BMC Kirpi có ghế giảm chấn động và nội thất hiện đại, tích hợp hệ thống định vị toàn cầu GPS, camera quan sát phía sau và hệ thống chữa cháy tự động.
Xe có 5 lỗ châu mai và 4 cửa sổ chống đạn ở mỗi bên của khoang chứa quân cũng như một vị trí được che chắn cho xạ thủ trên nóc, tạo thuận lợi cho quá trình tác chiến.
Về vũ khí, xe chỉ được trang bị 1 súng máy hạng nặng M2HB được điều khiển hoàn toàn tự động.
Dù có trọng lượng tới 20 tấn nhưng nhờ trang bị động cơ khỏe nên xe vẫn có thể cơ động với tốc độ tối đa 90km/h
Hiện đang có khoảng 2.000 xe Kirpi phục vụ trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra chúng còn được xuất khẩu sang Qatar, Tunisia và Turkmenistan

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC