Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị một kịch bản bất ngờ cho NATO

Việt Dũng
ANTD.VN - Kịch bản đầy bất ngờ cho NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị theo đánh giá sẽ mang lại lợi ích to lớn đối với Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn gây ấn tượng với Nga nên đã chuẩn bị một kịch bản đầy bất ngờ cho NATO. Chuẩn tướng Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Blaine Holt đưa ra nhận xét này trong bài phân tích đăng trên tờ Newsmax.
Theo tác giả, nước Mỹ hiện nay đang đối diện những sai lầm nguy hiểm. Một trong số đó là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan. Động thái này dẫn đến việc bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc xung quanh hòn đảo.
Tuy nhiên các cuộc phiêu lưu chính trị của Washington không kết thúc ở đó, bà Pelosi gần đây đã đến thăm Armenia sau khi leo thang xung đột Armenia - Azerbaijan bùng phát. Theo ông Holt, đây là một sai lầm rõ ràng.
“Các quốc gia lớn trong khu vực: Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều đồng ý rằng chuyến đi của bà Pelosi gây bất ổn. Cùng lúc đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đứng về phía hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh SCO".
"Sự thống nhất này diễn ra cùng ngày mà chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra, bị đánh giá là hành động xúc phạm Thổ Nhĩ Kỳ. Đương nhiên Tổng thống Erdogan đã công bố mục tiêu của mình là đưa đất nước gia nhập SCO”, bài báo viết.
Ông Blaine Holt nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện không ở trong tình hình kinh tế tốt nhất. Lạm phát đang gia tăng trong nước và tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia đang giảm xuống.
Ankara nhớ lại chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của bà Nancy Pelosi đã kết thúc như thế nào và lo ngại rằng khi tới Yerevan sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột mới giữa Armenia và Azerbaijan. Tình trạng leo thang ở khu vực này hiện cực kỳ nguy hiểm đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.
Đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia NATO lại quyết định xích lại gần hơn với Nga và Trung Quốc bằng cách muốn gia nhập SCO, một điều rất không mong muốn đối với các nước phương Tây.
Đồng thời, không có cách nào để trừng phạt Ankara vì quyết định này. Nếu Liên minh NATO đe dọa trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi khối quân sự, điều này sẽ càng làm suy yếu vị thế của phương Tây.
“Nếu chúng tôi loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, liên kết cuối cùng của họ với phương Tây sẽ bị cắt đứt. Nga, Trung Quốc và Iran sẽ rất hài lòng với một kết quả như vậy".
"Ngoài ra, các nước BRICS chỉ còn vài bước nữa là có thể cạnh tranh với đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ là viên ngọc quý của khát vọng cao cả này”, vị tướng về hưu nói.
"Giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu ra một điều: không ai ở phương Tây tính đến các vấn đề nội bộ của mình. Do đó, các nhà chức trách Mỹ cần phải tự hỏi mình liệu có đáng để bà Nancy Pelosi đến Armenia hay không", ông Blaine Holt viết.
Họ cũng nên nhớ rằng Ankara luôn tận dụng thành công vị thế có lợi của mình trên đấu trường thế giới. Bằng cách tiếp tục là thành viên của NATO và xích lại gần Nga cũng như Trung Quốc, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm tê liệt hoàn toàn Liên minh để làm hài lòng Moskva và Bắc Kinh.
“Điều gì sẽ xảy ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ - những người đã là bậc thầy về cơ động chiến lược trong nhiều thế kỷ, vẫn ở lại NATO và chấp nhận thành viên đầy đủ trong SCO cùng với Nga, Trung Quốc và Iran"?
"Kịch bản này khiến Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phủ quyết đáng kinh ngạc chống lại sự đồng thuận của NATO để gây ấn tượng với những người bạn mới của mình", bài báo nói rõ.
Tất nhiên NATO trong tình huống như vậy có thể cân nhắc việc trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hàng ngũ của mình. Nhưng đây sẽ là một món quà thực sự cho Nga và Trung Quốc, những nước có tham vọng sẽ nhanh chóng tăng lên.

Theo Newsmax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC