Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine tổ hợp phòng không HISAR cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Nếu tổ hợp phòng không HISAR cực mạnh được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine thì vũ khí này có thể khiến máy bay Nga gặp nguy cơ lớn.
Ukraine mới đây đã đề xuất châu Âu thanh toán cho Thổ Nhĩ Kỳ một khoản tiền lớn, để Ankara cung cấp cho họ nhiều vũ khí tối tân, trong đó bao gồm tổ hợp phòng không HISAR cực mạnh.
Đề xuất trên theo đánh giá sẽ sớm được thông qua, nếu vậy trong tay Quân đội Ukraine sẽ có những hệ thống phòng không rất tiên tiến, đủ sức "đóng cửa bầu trời" và gây đe dọa nghiêm trọng cho chiến đấu cơ Nga.
HISAR là tổ hợp tên lửa phòng không di động rất tiên tiến do hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng Aselsan và Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chế tạo, chúng gồm phiên bản tầm ngắn HISAR-A và tầm trung HISAR-O.
Các tổ hợp tên lửa phòng không HISAR bắt đầu phục vụ trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2008 để thay thế những khẩu đội MIM-23 Hawk thế hệ cũ do Mỹ sản xuất và mới chỉ được chấp nhận đưa vào thành phần tác chiến trong thời gian gần đây.
Phiên bản tầm trung HISAR-O sử dụng khung gầm xe tải Mercedes-Benz với tổng cộng 6 ống phóng, trong khi biến thể tầm ngắn HISAR-A được đặt trên khung xe FNSS ACV-30 với 4 ống phóng.
HISAR-A đạt tầm bắn tối thiểu 2 km, tối đa 15 km, độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 30 m tới 5 km. Trong khi HISAR-O có tầm bắn tối đa lên tới trên 25 km, tối thiểu 3 km, hạ mục tiêu bay thấp chỉ 15 m tới cao nhất 15 km
Tên lửa HISAR-A được phóng đi từ bệ phóng nghiêng, còn HISAR-O được triển khai từ bệ phóng thẳng đứng, cho khả năng bao quát toàn cảnh đủ 360 độ.
Hệ thống dẫn đường của HISAR cũng khá đặc biệt khi nó kết hợp chế độ bay theo dẫn đường của đài radar điều khiển hỏa lực trong giai đoạn đầu và sử dụng đầu dò hồng ngoại khi công kích.
Ngoài phiên bản đặt trên xe tải bánh lốp, Thổ Nhĩ Kỳ còn cho ra đời biến thể HISAR-O sử dụng khung gầm xe thiết giáp bọc thép bánh xích tích hợp luôn radar dẫn bắn, cho khả năng độc lập tác chiến cao.
Những hệ thống phòng không di động này có khả năng ẩn mình rất tốt trước các hệ thống trinh sát điện tử và gần như miễn nhiễm mọi biện pháp gây nhiễu của đối phương.
Không chỉ có vậy, Thổ Nhĩ Kỳ còn có khả năng chuyển giao cho Ukraine cả hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HISAR-U "Siper" vốn được biết đến như là "bản sao S-400" để thử nghiệm trên thực địa.
Mặc dù ứng dụng một số công nghệ của S-400 nhưng dễ nhận thấy tên lửa đánh chặn của tổ hợp Siper mang "đậm nét châu Âu", cụ thể là khá giống loại Aster do Pháp chế tạo chứ không phải dòng 48N6 của Nga, cho thấy Ankara thực sự đã có phát triển của riêng mình, không phải sao chép.
Giới chức quốc phòng nước Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng tầm bắn của tổ hợp Siper là "không dưới 100 km" (số liệu cụ thể về tầm bắn vào khoảng 150 km), nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao hơn 30 km.
Sự đáng ngại của các tổ hợp phòng không HISAR nếu chúng nằm trong tay Quân đội Ukraine đó là Nga hoàn toàn không có kiến thức về chúng, sẽ khó đối phó hơn nhiều so với khi đối đầu những hệ thống Tor, Buk hay S-300 quen thuộc.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC