Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo một thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở miền bắc Syria, khu vực mà họ mới chiếm được trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates”.

“Theo các nguồn tin đáng tin cậy, Thổ Nhĩ Kỳ có dự định xây một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria, gần Akhtarin. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai thêm nhiều lực lượng đến Akhtarin nhằm duy trì tại đây một nhóm binh lính đặc nhiệm”, Zekeriya Abdulmecit, đại diện của Quân đội Cách mạng, thuộc liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trên lãnh thổ Syria

Theo ông Abdulmecit, sau khi kiểm soát thị trấn Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mở rộng tầm ảnh hưởng tại Syria, ngăn cản lực lượng SDF, vốn chủ yếu là người Kurd, chiếm lại được tuyến đường nối liền khu vực Afrin và thị trấn Manbij.

Afrin là khu vực do người Kurd kiểm soát nhưng lại đang nằm giữa các lãnh thổ được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria nắm giữ.

Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” được Thổ Nhĩ Kỳ phát động từ ngày 24-8 nhằm mục tiêu quét sạch IS và lực lượng người Kurd gần biên giới nước này. Sau khi đánh đuổi được IS ở Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cáo buộc là chỉ tập trung vào tấn công với người Kurd, lực lượng vốn được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch tái chiếm Raqqa nhưng lại bị Ankara coi là khủng bố.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC