Thịt viên Pháp Việt được làm từ thịt ôi thiu cùng phụ gia Trung Quốc

ANTĐ - Thịt bò viên thơm phức được sản xuất tại một cơ sở mang cái tên có yếu tố nước ngoài, khiến nhiều người tin tưởng về chất lượng của nó, nhưng lạ, thời gian gần đây đã có hàng loạt  khách hàng ăn loại thịt bò được sản xuất theo công nghệ mới  này  lại có biểu hiện nôn thốc tháo và tiêu chảy hàng tuần lễ. Cơ quan chức năng đã mật phục cơ sở sản xuất kinh doanh thịt viên Pháp-Việt ở ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh và kết quả thật bất ngờ…

Thịt viên Pháp Việt được làm từ thịt ôi thiu cùng phụ gia Trung Quốc ảnh 1Thịt hôi thối được mua về để chuẩn bị chế biến

Nhiều người bị ngộ độc 

Chủ cơ sở chế biến lượng lớn thịt bò viên, thị gà viên đặc sản làm từ các loại thịt ôi thiu này là ông Nguyễn Văn Bảo. Cơ sở vừa bị lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh đột kích vào ngày 9-6-2015. Kết quả từ cơ quan chức năng khiến nhiều người  kinh hãi  nhất là những người đã từng ăn thịt viên từ cơ sở này. 

Ông Trần Văn Hùng, sống cạnh sơ sở Pháp - Việt này cho biết khách hàng đến với cơ sở này lúc nào cũng đông nườm nượp. Tuy nhiên, chúng tôi ở gần đây thì không bao giờ dám sử dụng đồ đặc sản của cơ sở ấy, mà có muốn họ cũng không bán với lý do chỉ bán buôn cho các đại lý mà thôi. Sau này, chúng tôi mới biết  họ sợ bán cho người gần nhà khi bị ngộ độc sẽ gây rắc rối. 

Ông Nguyễn Bình, cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở này cho biết cơ sở này hoạt động khá tinh vi nên cần có thời gian theo dõi và đột nhập bất ngờ thì mới có thể bắt quả tang. Sau khi nhận được thông tin có nhiều người dân dùng sản phẩm của cơ sở này bị ngộ độc nên đoàn kiểm tra đã bất ngờ đột kích khi có đủ chứng cứ. 

Bà Lê Cẩm Lệ ở huyện Hóc Môn cho biết khi nghe quảng cáo rầm rộ các loại thịt viên, bò viên của cơ sở này ăn rất ngon và có mùi thơm phức nên đã đến mua số lượng lớn về bán lại cho nhiều người trong khu dân cư nhưng rất nhiều người nôn ói và tiêu chảy nhiều ngày liền. Chị Lê Thị Hạnh ở đường Trường Chinh cũng phản ảnh chị mua thịt bò viên được đóng bịch cẩn thận ở quầy bán hàng đặc sản trên đường Trường Chinh.

Chủ cửa hàng giới thiệu đó là thịt bò viên của cơ sở Pháp - Việt ở tận Bình Chánh, cơ sở này làm theo công nghệ mới nên bảo đảm an toàn mà giá cả thấp. Vậy là mua về nhưng ăn xong thì bụng đau cuồn cuộn, nôn mãi nhưng vẫn không hết sau đó thì bị tiêu chảy. Từ đó không dám ăn thịt bò viên đặc sản của cơ sở này nữa. Và còn nhiều phản ảnh từ các nơi khác cũng khẳng định sau khi ăn thịt viên Pháp - Việt cũng lên bờ xuống ruộng vì tiêu chảy. 

Thịt viên Pháp Việt được làm từ thịt ôi thiu cùng phụ gia Trung Quốc ảnh 2Thịt xả ra được bỏ hương liệu, bột ngọt Trung Quốc rồi cho vào máy cáu bẩn để xay

Bò viên đặc sản từ thịt thối đến nồng nặc

Sau khi theo dõi quy trình hoạt động của cơ sở này, ngày 8-6-2015, đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được thành lập. Ngày 9-6, chọn đúng thời điểm cở sở Pháp - Việt đang tập trung hoạt động và chuẩn bị giao hàng khối lượng lớn cho khách thì đoàn kiểm tra đột kích vào cơ sở.

Thời điểm kiểm tra tại xưởng chế biến của Pháp - Việt, môi trường bẩn thỉu, ô nhiễm, xung quanh tường đã bám rêu, bụi ken dày, tường vôi tróc lở. Dưới nền nhà thì nước chảy lên láng, bốc mùi hôi thối. Những tảng thịt bò, thịt heo, thịt gà được vứt chồng đống cùng với những công nhân đang được chủ cơ sở chỉ đạo chế biến. Tất cả công nhân đều không có bảo hộ lao động, họ phân thịt ra từng thớ nhỏ rồi vứt luôn xuống nền nhà đang bốc mùi hôi thối ấy.

Phía cuối xưởng có 3 máy chế biến gồm hai máy xay và một máy đóng gói. Hai chiếc may xay cũng bốc mùi thối, cáu bẩn bám quanh máy như đã rất lâu rồi không được vệ sinh. Những miếng thịt li ti đã ôi thiu còn bám đầy quanh thành máy, nơi cho thịt các loại vào để xay. Chưa hết, các kệ đựng thịt cũng như những cục bò viên sau khi được luộc chín còn vứt lăn lóc trên nền xưởng, những công nhân dùng tay không bốc bỏ vào bịch rồi  xả hương liệu, và đóng gói.

Trước những thông tin chính xác và hình ảnh thực tế ông Nguyễn Văn Bảo - chủ cơ sở Pháp - Việt khai nhận: cơ sở của ông không chỉ sản xuất  thịt bò mà còn có heo, gà. Các loại thịt viên này có thể dùng liền cũng được vì đã luộc sẵn. Hàng ngày ông Bảo cho người gom thịt lợn ở các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, còn các loại thịt bò, thịt gà thì ông Bảo đi gom thu trôi nổi ở khắp nơi mang về. Tất các các loại thịt này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Bảo cũng tự thừa nhận mỗi ngày  xuất xưởng khoảng trên 300 kg thịt viên đặc sản. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ngay trên nền xưởng của ông Bảo có đến 1.250 kg bò viên thành phẩm đã được sơ chế và đóng gói xong chuẩn bị giao hàng. Trên nền xưởng hôi thối ấy còn có gần 100kg thịt gà đang chế thành gà viên, gần 400kg thịt heo bốc mùi đang được rã ra để cho vào máy xay thành thịt viên đặc sản. 

Thịt viên Pháp Việt được làm từ thịt ôi thiu cùng phụ gia Trung Quốc ảnh 3Thành phẩm chuẩn bị đóng gói

Tạo mùi thơm bằng phụ gia,mì chính Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị C, tiểu thương ở chợ Bà Điểm cho biết bà cũng là nạn nhân. Thấy cở sở của họ quảng cáo rầm rộ và có địa chỉ hẳn hoi, lại bán giá rất rẻ, hàng rất bắt mắt nên nhập về khối lượng lớn để bán dần mà không biết họ sản xuất theo quy trình bẩn thỉu đến vậy. Nhiều người dân cạnh cơ sở Pháp - Việt cho biết khối lượng họ bán ra rất nhiều chứ không phải trên 300kg/ngày vì giá xuất xưởng ở đây rất bèo. Theo ông Bảo khai nhận thì giá xuất xưởng của mỗi kg thịt viên đặc sản các loại chưa đến 50 nghìn đồng. Trong khi đó để mua 1kg thịt lợn tươi ngon đã hết gần 100 nghìn đồng. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa từ những bịch thịt viên đặc sản vàng ươm và thơm phức của cơ sở này đều có bột ngọt Trung Quốc và chất phụ gia. 

Ngay tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành thu giữ được 100 kg bột ngọt Trung Quốc, hơn 70 kg đường Thái Lan nhiều bịch hương liệu phụ gia sodium benzoate không nguồn gốc. Quy trình sản xuất của cơ sở này là sau khi gom tất cả các loại thịt ôi thiu, thịt bốc mùi về thì phân loại sau đó ném vào máy xay rồi cho bột ngọt Trung Quốc, đường Thái Lan vào ngào nhuyễn. Sau khi ngào nhuyễn thì cho tiếp chất phụ gia và hương liệu tạo mùi thơm sodium benzoate vào rồi mang ra viên thành những viên nhỏ, bỏ vào nồi nước có sẵn một ít chất tạo mùi, luộc lên, để nguội, đóng bịch và gắn mác thịt viên đặc sản. 

Theo một chuyên gia về thực phẩm thì chất sodium benzoate được xếp vào nhóm không gây ung thư, mà thuộc nhóm một số người cần tránh, vì nó có thể gây dị ứng cho đối tượng có cơ địa nhạy cảm với hóa chất. Còn bột ngọt Trung Quốc thì rất khó lường được tác hại khi được cở sở Pháp - Việt mua trôi nổi về. 

Tin cùng chuyên mục