Kinh doanh

Thịt ngoại tràn ngập thị trường

Linh Nhật
ANTD.VN - Thịt gia súc, gia cầm Thái Lan, Úc, Mỹ... những năm gần đây đã tràn ngập thị trường Việt Nam. Gần đây nhất, Pháp cho biết đã xuất khẩu 370 tấn thịt bò vào Việt Nam.

Thịt ngoại tràn ngập thị trường ảnh 1Thịt nhập khẩu được bày bán nhiều tại các siêu thị

Giá cao, thịt ngoại vẫn đắt hàng

Khảo sát tại một số siêu thị lớn, dễ dàng nhận thấy thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu hoặc của các nhà sản xuất nước ngoài đang chiếm tỷ lệ không nhỏ. Nhiều loại thịt bò, gà, cừu… nhập khẩu có giá cao hơn giá thịt nội khá nhiều. Tại một hệ thống siêu thị lớn, gầu bò Mỹ cắt lát giá 309.000 đồng/kg, nạc vai bò Mỹ cắt lát giá 378.000 đồng/kg, ba chỉ bò Mỹ 229.900 đồng/kg, dẻ sườn bò Mỹ 339.000 đồng/kg... Trong khi gầu bò Việt Nam giá 236.000 đồng/kg, thăn bò giá 314.000 đồng/kg, đùi bò 289.900 đồng/kg, dẻ sườn bò giá 198.000 đồng/kg... 

Tương tự, tại các siêu thị khác, giá thịt bò Mỹ thời điểm này chênh so với bò trong nước khoảng 5-20%. Trong khi đó, thịt bò Úc có giá rẻ hơn bò Mỹ khoảng 10.000-20.000 đồng/kg... Còn giá bán lẻ tại một số chợ và trên các trang mạng online, thịt bò Úc thậm chí còn có giá rẻ hơn nhiều. Chẳng hạn, ba chỉ bò Úc hiện có giá chỉ khoảng 180.000 đồng/kg

Ngành chăn nuôi trong nước phải nhanh chóng tạo chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi - thu hoạch - phân phối, giảm tối đa khâu trung gian, giảm triệt để giá thành

Tuy giá cao hơn nhưng không ít người tiêu dùng vẫn chọn mua thịt bò nước ngoài. Chị Dương Thúy Linh, một khách hàng thường xuyên chọn mua thịt bò Mỹ và Úc cho biết mấy năm nay nhà chị chỉ ăn thịt bò nhập khẩu vì nhiều nguyên nhân. “Thịt bò nhập khẩu mềm hơn so với thịt bò Việt Nam nên bọn trẻ nhà tôi thích hơn. Tôi tham khảo thấy quy trình chăn nuôi, giết mổ bò nước ngoài rất chặt chẽ, không những đảm bảo vệ sinh mà còn đảm bảo tính nhân đạo” - chị Linh cho biết.

Đối với thịt gia cầm, sản phẩm thịt gà, cánh gà, đùi gà mang thương hiệu CP của Thái Lan (sản xuất tại Việt Nam) đang áp đảo với giá chỉ khoảng trên 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, đùi gà, cánh gà nhập khẩu Mỹ có giá rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 45.000 đồng/kg.

Liên tiếp các cuộc đổ bộ

Mới đây, Hiệp hội các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi gia súc và ngành công nghiệp thịt của Pháp cho biết, các nhà chăn nuôi thịt bò Pháp đã có một chiến dịch đưa các sản phẩm thịt bò tới thị trường Việt Nam. Trong đó, đoàn khảo sát của Hiệp hội này có tới hơn 30 nhà cung cấp lớn tới khảo sát thị trường bán lẻ ở Hà Nội và TP.HCM. 

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, đây là xu hướng tất yếu của hội nhập, ngành chăn nuôi phải chấp nhận và vươn lên, nếu không người tiêu dùng sẽ chọn thịt bò Úc, Mỹ, Pháp. Nếu ngành chăn nuôi không vươn lên thì “rất nguy”. Ông Phú cho rằng, ngành chăn nuôi phải nhanh chóng tạo chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi - thu hoạch - phân phối, giảm tối đa khâu trung gian, giảm triệt để giá thành. Trong đó, các khâu đều được kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm có chất lượng tốt, đủ điều kiện để tiếp cận hệ thống siêu thị đang ngày càng phát triển trong tương lai.

Theo các chuyên gia, hiện nay, người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền mua thịt ngoại vì lý do an toàn thực phẩm. Trong khi thịt ngoại được sản xuất theo phương thức hiện đại, tuân thủ các quy định về chăn nuôi và thân thiện với môi trường. Khả năng truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến bàn ăn được thực hiện nghiêm ngặt, thì ở Việt Nam, tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Khi EVFTA có hiệu lực, giá thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ EU sẽ rẻ hơn hiện nay nhờ thuế về mức 0% theo lộ trình từ 3-7 năm.

Tuy nhiên, ông Vũ Vinh Phú cũng lưu ý người tiêu dùng, không phải cứ là thịt nhập khẩu thì chất lượng cao. “Tôi rất lo lắng vì quá trình kiểm soát chất lượng thực phẩm  ở biên giới hiện chưa thực sự chặt chẽ. Hàng Thái Lan, Nhật, Mỹ, châu Âu cũng không phải là hoàn toàn an toàn. Vì vậy, theo tôi không nên phân biệt hàng ngoại hay hàng nội, mà phải là chất lượng sản phẩm” - ông Vũ Vinh Phú nói. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC