Chính trị - Xã hội

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Khen thưởng các cá nhân phá vụ án Trịnh Xuân Thanh là hoạt động bình thường

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, trong hoạt động tổng kết, việc khen thưởng một số cá nhân liên quan đến phá vụ án Trịnh Xuân Thanh là điều rất bình thường, song đã bị một số thông tin suy diễn…
Thiếu tướng Tô Ân Xô: Khen thưởng các cá nhân phá vụ án Trịnh Xuân Thanh là hoạt động bình thường ảnh 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ

Chiều tối nay, 2-3, tại buổi họp báo Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi quan điểm của Bộ Công an về việc khen thưởng một số cá nhân của Bộ Công an liên quan tới phá vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Trịnh Xuân Thanh là mắt xích quan trọng trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi và được dư luận hết sức quan tâm.

Thiếu tướng Tô Ân Xô điểm lại: Ngày 15/9/2016, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án. Ngày 9/9/2016 ra tiếp quyết định khởi tố bổ sung đối với 22 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án thu hồi số tiền là hơn 7,3 tỷ đồng, kê biên rất nhiều tài sản gồm bất động sản, ôtô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, cổ phiếu liên quan đến các bị can...

Vụ án Trịnh Xuân Thanh, đến nay đã qua 2 cấp xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Trong đó Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên phạt 14 năm tù tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

“Vụ án đã khởi tố điều tra, xét xử đúng pháp luật, thu hồi tài sản của các bị can gây thất thoát, chiếm đoạt để nộp vào ngân sách, đáp ứng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đề ra” – Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin thêm, để có kết quả trên là thành tích của nhiều đơn vị tham gia như công an, Viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan giám định tài sản. Sau khi xét xử, các cơ quan liên quan đều họp, rút kinh nghiệm đánh giá và khen thưởng cá nhân có thành tích trong việc phá vụ án...

“Việc đánh giá lại toàn bộ vụ án sau khi hoàn thành là quy trình buộc phải thực hiện" – Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tuy vậy, liên quan đến hoạt động tổng kết, đánh giá hoạt động phá vụ án này, vừa qua, thông qua một số bức hình không rõ xuất xứ, một số đối tượng đã thêu dệt, suy luận làm sai lệch bản chất sự việc. Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, những thông tin đưa ra như vậy có cả thêu dệt, suy diễn, với chủ đích xấu..

“Việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia vào đại án như thế là điều rất bình thường để ghi nhận công sức của các đơn vị tham gia phá án trong nhiều năm, vì vụ án xảy ra trong quá trình rất dài” – Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC