Quân sự

Thiếu tướng Nga: BMPT Terminator sẽ tạo ra bước ngoặt trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông và giới chức quân sự Nga đang rất kỳ vọng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator sẽ có màn thể hiện thành công trên chiến trường Ukraine.
Lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu sử dụng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt) ở trên chiến trường Ukraine với hy vọng sẽ tạo ra bước ngoặt lớn.
Giới chức quân sự chắc chắn rằng phương tiện này sẽ cho phép binh sĩ của họ chiếm giữ các thành phố khỏi tay Quân đội Ukraine một cách hiệu quả hơn và tránh được những có tổn thất không đáng có.
Những hình ảnh từ thực địa cho thấy cả một trung đội BMPT đã được huy động tham gia vào "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Vũ khí được sử dụng để phá hủy các cụm cứ điểm, xe tăng và thiết giáp của đối phương.
Việc sử dụng "Kẻ hủy diệt" ở Ukraine sẽ giúp có thể hiểu sâu hơn về cách vận hành đối với phương tiện này. Dựa trên dữ liệu nhận được, Bộ Quốc phòng Nga sẽ xây dựng chiến thuật phối hợp giữa các nhóm thiết giáp.
Thiếu tướng nghỉ hưu Nikolai Tutrin - một thành viên của Hội đồng chuyên gia sĩ quan Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert nhận xét, Terminator là một phương tiện chiến đấu được trang bị vũ khí mạnh mẽ, nó là sự bổ sung tuyệt vời cho lực lượng mặt đất.
Sự hiện diện đồng thời của một cặp pháo tự động 30 mm, 4 tên lửa chống tăng và 2 súng phóng lựu 30 mm cho phép BMPT có thể dễ dàng đối phó với không chỉ binh sĩ đối phương, mà còn cả lực lượng cơ giới, bao gồm máy bay bay thấp.
“Các phương tiện hỗ trợ tăng BMPT Terminator nói trên đã chính thức phục vụ trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga từ năm 2018, sau quá trình phát triển và thử nghiệm một cách kỹ lưỡng".
"BMPT có 2 khẩu pháo 2A42 30mm. Ngoài ra nó còn được trang bị 4 bệ phóng tên lửa chống tăng Ataka dẫn đường bằng laser và 2 súng phóng lựu tự động AGS-17. Đi kèm với đó là súng máy cải tiến Kalashnikov 7,62 mm”, Thiếu tướng Tutrin cho biết.
Ông Tutrin tin rằng nhu cầu tung BMPT ra trận đã có từ lâu. Trang bị của xe hoàn hảo cho nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là trong các trận chiến đô thị. Trước đây nó chưa tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang nào, cho nên chiến trường Ukraine sẽ là cơ hội để chứng tỏ năng lực.
“BMPT sẽ tham gia một cuộc xung đột chống lại quân đội chính quy thay vì phiến quân nối dậy, Terminator sẽ được sử dụng lần đầu tiên ở Ukraine. Cuộc giao tranh đã diễn ra trên quy mô lớn, các phương tiện bọc thép và xe tăng đều tham gia".
"Điều này là tự nhiên và chính xác. Xe chiến đấu BMPT sẽ hỗ trợ xe tăng, thiết giáp và bộ binh trong chiến dịch tấn công vào các khu vực đông dân cư, nó sẽ giúp nhanh chóng kiểm soát các thành phố lớn”, ông Tutrin tin tưởng.
Hợp đồng cung cấp đầu tiên đối với "Kẻ hủy diệt" đã được ký kết trong Diễn đàn Army-2017. Số lượng chính xác các đơn vị chiến đấu hiện đang phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga hiện vẫn chưa được biết.
Mặc dù Thiếu tướng Tutrin đặt rất nhiều niềm tin vào chiếc BMPT Terminator nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng phương tiện này không có gì quá nổi bật, đừng quên rằng nó được thiết kế để chống lại phiến quân chứ không phải một quân đội chính quy.
Khi đối diện những tên lửa chống tăng như Javelin hay NLAW của Ukraine, chưa có gì đảm bảo BMPT Terminator sẽ thoát khỏi số phận bị phá hủy như xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 tối tân.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC