Chính trị - Xã hội

Thiếu tướng Đào Thanh Hải: Không bảo vệ được cán bộ thì không ai dám đổi mới, sáng tạo

Duy Tiến

ANTD.VN - Dẫn thực tế có nhiều cán bộ chỉ xác định làm việc "tròn vai" vì sợ sai, ĐBQH Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội góp ý, văn kiện đại hội XIII của Đảng cần nhấn mạnh tới vấn đề bảo vệ cán bộ.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải: Không bảo vệ được cán bộ thì không ai dám đổi mới, sáng tạo ảnh 1

ĐBQH Đào Thanh Hải góp ý vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều 10-11

Chiều nay, 10-11, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo các văn kiện trình đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Tại tổ Hà Nội, góp ý vào mục tiêu cơ bản của nghị quyết đại hội XII là xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển, ĐBQH - Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề và muốn đạt được thì công tác cán bộ mang yếu tố quyết định.

Đi sâu phân tích về khía cạnh này, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, thời gian vừa qua, sau một loạt vụ việc xảy ra liên quan đến sai phạm của cán bộ, xử lý cán bộ sai phạm, khiến không ít cán bộ, đảng viên không dám đổi mới, không dám sáng tạo.

“Đây là thực trạng có thể nói đã diễn ra ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. Rất nhiều cán bộ, đảng viên của chúng ta trong thời gian gần đây có tâm lý, xác định là cố gắng làm tròn vai, mà là tròn vai ở mức thông thường, an toàn” – Thiếu tướng Đào Thanh Hải nói.

Dẫn ví dụ thực tiễn, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, tại phiên họp bất thường của HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (10-11), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nêu: Có nhiều thẩm quyền, nhiều chức năng nhiệm vụ mà thành phố đã phân cấp cho quận huyện, song nhiều quận, huyện khi triển khai không dám mạnh dạn quyết mà vẫn cứ trình xin ý kiến HĐND TP, với tâm lý… “cho chắc”.

Tâm lý đó, theo ĐB Đào Thanh Hải, không phải không có nguyên do. Thực tế nhiều cán bộ xông xáo, dám đổi mới, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ, làm được tốt thì được nhiều lời khen. Song ngược lại, có quyết tâm đổi mới, sáng tạo nhưng không làm được, hiệu quả không như mong muốn, thậm chí nguyên dân do khách quan tác động nhưng có khi lại bị quy trách nhiệm rất nặng nề.

“Trong dự thảo Nghị quyết đại hội XIII có nêu vấn đề về đổi mới, sáng tạo và những đột phá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, khi đổi mới, sáng tạo, đột phá thì ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh. Nếu chúng ta không có cơ chế bảo vệ được cán bộ, chắc chắn sẽ không có những cán bộ dám đổi mới, sáng tạo, đột phá” – Thiếu tướng Đào Thanh Hải nói.

Thông tin thêm về việc cá nhân mình được Ban Tổ chức Trung ương mời tham gia vào nhóm soạn thảo, xây dựng Chỉ thị về việc “bảo vệ cán bộ đảng viên đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, quá trình thảo luận xây dựng Chỉ thị này, có nhiều vấn đề không đơn giản, vướng mắc liên quan đến luật nhưng muốn bảo vệ được cán bộ thì phải xem xét.

“Chỉ thị này đang hoàn thiện, sắp ra đời. Tôi đề nghị, trong nghị quyết đại hội 13 của Đảng cũng cần nhấn mạnh vấn đề về bảo vệ cán bộ. Nếu không nêu vấn đề bảo vệ cán bộ trong nghị quyết thì chắc rằng quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết vào đời sống sẽ rất khó khăn” – Phó Giám đốc CATP Hà Nội góp ý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC