Văn hóa - Giải trí

Thiếu nữ xinh đẹp mê hát ca trù

Trịnh Nguyễn
ANTĐ - Bén duyên với ca trù từ năm lên lớp 4, đến nay Minh Ngọc đang học lớp 11 nhưng em vẫn tiếp tục với đam mê của mình. Gần 10 năm qua, Ngọc đã 3 lần tham gia liên hoan ca trù toàn quốc và nhiều lần đoạt giải thưởng khi thể hiện những làn điệu ca trù đặc sắc.

 “Cô bé ca trù”

Nguyễn Thị Minh Ngọc (17 tuổi) là con gái thứ hai trong một gia đình thuần nông ở xóm 4, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Ngọc rất hay hát, cô bé có thể hát líu lo cả ngày không biết chán. Năng khiếu âm nhạc của Ngọc  bộc lộ khi cô bé theo bà đi nghe các nghệ nhân trong làng hát ca trù. Từ những buổi học hát đó, những câu hát ca trù đi sâu vào tâm khảm của cô bé. Năm Ngọc học lớp 4 em đã hát thành thạo bài hát “Biệt Lai”.

Thiếu nữ xinh đẹp mê hát ca trù ảnh 1

Chân dung ca nương 17 tuổi Nguyễn Thị Minh Ngọc

Cũng trong thời gian này, Ngọc tham gia câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm. Lúc này, Ngọc đã thuộc khá nhiều lời bài hát nhưng niêm luật và phách của cô bé chưa ổn định. “Vào câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm, em được các anh các chị dạy phách, dạy niêm luật và dạy cách hát cho nhuần nhuyễn hơn. Thời gian đầu em thấy khó vì lời của những bài ca trù rất khó nhớ nhưng được mọi người động viên, em vẫn cố gắng tập hát”, Ngọc chia sẻ.

Thiếu nữ xinh đẹp mê hát ca trù ảnh 2

Một trong số thành tích của Ngọc sau gần 10 năm bén duyên với ca trù

Thời gian đầu, khi Minh Ngọc mới bén duyên với ca trù, bố mẹ em phản đối rất nhiều vì  chỉ muốn con tập trung vào học hành. Về sau, khi thấy con gái say mê tập luyện, bố mẹ Ngọc dần chấp nhận và âm thầm cổ vũ con gái. Hiện tại, Ngọc đang học lớp 11 trường THPT Nghi Xuân. Người dân trong vùng không ai còn xa lạ với giọng hát nhuần nhuyễn, luyến láy của cô bé Ngọc, họ trìu mến gọi Minh Ngọc bằng cái tên “cô bé ca trù”.

Ước mơ nghệ thuật

Gần 10 năm bén duyên với ca trù, Ngọc đã 3 lần được tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc vào các năm 2009, năm 2011 và năm 2013 và giành được HCB ở Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2009, giải A liên hoan ca trù huyện Nghi Xuân. Ngọc cho biết: “Trong các bài hát, em thích nhất là bài “Biệt Lai”. Em có được thành công như hôm nay là được sự chỉ dạy của các ca nương, các anh chị trong câu lạc bộ”.

Với những đóng góp của mình, Ngọc đã nhận được rất nhiều giấy khen, phần thưởng, được Viện trưởng Viện Âm nhạc Hà Nội tặng Bằng khen “Đóng góp xuất sắc trong liên hoan ca trù toàn quốc”; được Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Tĩnh trao chứng nhận “Đã có công trong việc giữ gìn, khôi phục và truyền dạy giá trị văn hóa di sản phi vật thể ca trù”. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao chứng nhận tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2014.

Khác với hình ảnh chững chạc trên sân khấu, ngoài đời Ngọc rất bẽn lẽn. Tuy nhiên, khi được đề nghị biểu diễn một bài ca trù Ngọc lập tức đồng ý. Những câu hát luyến láy của cô gái khiến mọi người thán phục. Ngọc chia sẻ: “Em rất thích ca trù nên sẽ cố gắng để theo đuổi đam mê của mình. Bây giờ em đang cố gắng học tập để thi vào trường Đại học Văn hóa nghệ thuật, được tiếp tục theo đuổi con đường ca hát của mình”. Nghệ nhân dân gian Dương Thị Xanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm cho biết: “Tuy còn ít tuổi nhưng xét về độ am hiểu ca trù, Ngọc đã nắm vững các niêm luật, cách hát luyến láy giàu cảm xúc của môn nghệ thuật này. Cô bé được các thành viên CLB ca trù Cổ Đạm đánh giá cao về giọng hát. Chúng tôi hy vọng Ngọc sẽ cố gắng theo đuổi niềm đam mê với ca trù đến cùng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC