Pháp luật

Thiếu nữ 9X trộm lượng lớn vàng trang sức trị giá hơn 2 tỷ đồng

Trịnh Tuyến
ANTĐ- Được quản lý cửa hàng tin tưởng giao nhiệm vụ giao dịch với khách hàng, nhưng Nhung lại lén trộm cắp vàng trang sức mang đi bán lấy tiền tiêu xài. Trả giá cho việc làm xấu xa ấy, thiếu nữ 9X phải lĩnh mức án 15 năm tù giam.

Ngày 21-6, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bởi giá trị tài sản chiếm đoạt là vô cùng lớn nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Hồng Nhung (SN 1990, trú ở phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 15 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là Công ty TNHH Thương mại vàng bạc đá quý Ngọc Lan, trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, năm 2013, Đỗ Hồng Nhung được quản lý cửa hàng vàng bạc ở phố Cầu Gỗ (Công ty TNHH Thương mại vàng vạc đá quý Ngọc Lan) tuyển dụng vào làm nhân viên bán hàng. Từ khi được tuyển dụng đến tháng 3-2015, quầy hàng vàng bạc trang sức, nơi thiếu nữ 9X này làm việc đều có 2 nhân viên túc trực/ca.

Thiếu nữ 9X trộm lượng lớn vàng trang sức trị giá hơn 2 tỷ đồng ảnh 1

Trộm số vàng trị giá hơn 2 tỷ đồng, Đỗ Hồng Nhung phải trả giá đắt 

Sau đó, do Nhung đã “cứng cáp” và vì vấn đề nhân sự ở cửa hàng nên đối tượng được giao một mình phụ trách cả quầy hàng. Ngày 5-3-2015, kiểm kê hàng hóa tại quầy hàng của Nhung xác định có tổng cộng 1.352 sản phẩm. Tiếp đến ngày 11-8-2015, quầy vàng trang sức của thiếu nữ nhập thêm 287 sản phẩm nữa.

Thế nhưng cùng thời điểm, xác định trên sổ sách bán hàng cho thấy quầy hàng của Nhung mới chỉ xuất bán được 335 sản phẩm. Đối trừ với số hàng hóa còn tồn, Công ty TNHH Thương mại vàng bạc đá quý Ngọc Lan phát hiện quầy hàng của thiếu nữ này phụ trách bị thiếu hụt tới 174 sản phẩm, tương đương số tiền 2 tỷ 77 triệu đồng.

Bị quản lý cửa hàng truy vấn, ban đầu Nhung khẳng định không rõ lý do vì sao lại bị thiếu hụt một lượng hàng hóa lớn đến như vậy. Tuy nhiên, sau khi bị cơ quan công an vào cuộc điều tra, thiếu nữ 9X đã phải thừa nhận toàn bộ số vàng trang sức hao hụt là do đối tượng ăn cắp, theo phương thức "nhỏ giọt".

Cụ thể, từ tháng 3 đến ngày 11-8-2015, hàng ngày, lợi dụng sự lơi lỏng của quản lý cửa hàng, Nhung đã lén lấy đồ trang sức trong tủ cất giấu vào túi váy đồng phục. Hết ca làm việc, thiếu nữ 9X lại nhanh chóng mang tới một số cửa hàng vàng bạc hoặc hiệu cầm đồ trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ.

Theo khai nhận của Nhung, lần trộm cắp tài sản bán được nhiều tiền nhất là 20 triệu đồng và lần bán được ít tiền nhất là 9 triệu đồng. Toàn bộ số tiền bán vàng trang sức trộm cắp, đối tượng đều “nướng” hết vào nhu cầu ăn tiêu, làm đẹp của bản thân. Và thực tế là do trộm cắp quá nhiều lần nên Nhung không thể nhớ được chính xác đã bao nhiêu lần “thó” vàng trang sức ở nơi làm việc.

Khi hành vi “đạo chích” của thiếu nữ 9X bị phát giác, cơ quan công an chỉ thu giữ được một lượng vàng trang sức rất nhỏ so với tổng tài sản mà Công ty TNHH Thương mại vàng bạc đá quý Ngọc Lan bị mất mát. Bởi lẽ hầu hết cửa hàng mua tài sản phạm pháp của nữ trộm cắp đều đã chế tác lại, đồng thời phủ nhận việc mua vàng của Nhung.

Cùng với hình phạt 15 năm tù giam, Tòa án Hà Nội còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường gần 2 tỷ đồng còn chiếm đoạt cho Công ty TNHH Thương mại vàng bạc đá quý Ngọc Lan. Và vào giờ nghị án tại phiên xử, gia đình bị cáo 9X này cũng đã thay mặt Nhung bồi thường được một phần thiệt hại cho nguyên đơn dân sự trong vụ án.              

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC