Pháp luật

Thiếu niên 10X tóc vàng hoe, chuyên mua bán pháo qua mạng

H.Q
ANTD.VN -  16 tuổi, bỏ học sớm và không nghề nghiệp, An vào mạng xã hội tìm người bán pháo nổ để mua về chơi, đồng thời bán kiếm lời.

Tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội trong thực hiện cao điểm tấn công tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, khoảng 16h30 ngày 19-12, tổ công tác Công an quận Hà Đông tuần tra trên địa bàn phường Đồng Mai, phát hiện nghi vấn và kiểm tra 1 nam thanh niên mang theo thùng car-ton bọc kín.

Thiếu niên 10X tóc vàng hoe, chuyên mua bán pháo qua mạng ảnh 1

Đối tượng An vi phạm pháp luật khi còn quá trẻ

Đúng như nhận định, bên trong thùng, ngoài mấy bộ quần áo đã qua sử dụng còn có…5 khối pháo hoa nổ. Danh tính nam thanh niên được xác định là V.V.G (SN 1978, HKTT Chương Mỹ - Hà Nội).

Khai thác nóng, G. tường trình anh ta làm nghề “xe ôm”, và trước đó, khi đang đợi khách ở gần nhà thì có 1 nam thanh niên nhuộm tóc vàng đến, đưa cho G. bọc hàng hóa trên, nói là quần áo và thuê G. chuyển về giao cho khách tại khu vực công viên Hòa Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiền công 70.000 đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT CAQ Hà Đông đã xác định, triệu tập một số cá nhân liên quan đến số pháo trên, trong đó có “nhân vật chính” là Bùi Văn An (sinh tháng 8-2005 – HKTT: thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ).

Tại cơ quan Công an, bước đầu An khai nhận đã nghỉ học sớm, và do không có việc làm ổn định nên vào mạng xã hội tìm người bán pháo nổ để mua về chơi, đồng thời giao bán trên mạng kiếm lời.

Thiếu niên 10X tóc vàng hoe, chuyên mua bán pháo qua mạng ảnh 2

Số pháo của An bị cơ quan Công an thu giữ

Thực hiện ý đồ, An liên hệ với một người có tài khoản Zalo tên “Thảo Idol” và đặt mua 2 túi pháo, mỗi túi 100 quả, với giá 1,4 triệu đồng; và 1 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình trụ với giá 1,3 triệu đồng.

Người có tài khoản Zalo tên “Thảo Idol” đã gửi ship pháo đến cho An, và An đã chuyển tiền vào tài khoản cho người đó. Sau đó, An đã sử dụng khá nhiều quả pháo, rồi mới đăng tải lên mạng chào bán cho một người có tài khoản tên “Khang Hoàng”, tại khu vực xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ với giá 1,8 triệu đồng. An đã cho lại khách mua 100.000 đồng tiền xăng xe.

Thời gian sau, An tiếp tục vào mạng Internet tìm nguồn pháo để mua. Lần này, cậu ta liên hệ và mua của một người tên tài khoản “Nhan Phan” 1 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình trụ với giá 1,4 triệu đồng. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, An báo địa chỉ nhận pháo tại TP. Hòa Bình, là nhà người họ hàng của cậu ta.

Thiếu niên 10X tóc vàng hoe, chuyên mua bán pháo qua mạng ảnh 3

Chiếc hộp đựng pháo cùng quần áo cũ ngụy trang

Mấy ngày sau, người có tài khoản tên “Khang Hoàng” đã liên hệ đặt mua của An 4 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình tru. An báo đã có sẵn 1 khối pháo hoa nổ nên người này đặt tổng cộng 5 khối pháo hoa nổ, và đã thanh toán trước cho An 4 khối pháo là 6,4 triệu đồng, còn cho thêm An 200.000 đồng, dặn khi nào giao hàng thì sẽ thanh toán nốt.

An lại liên hệ với đối tượng có nick “Nhan Phan”, đặt mua 4 khối pháo hoa nổ loại 49 ống trụ hình tròn với giá 5,6 triệu đồng.

Chiều 18-12, An cùng 1 người bạn đi từ TP. Hòa Bình về quê, mang theo 1 khối pháo hoa nổ. Trưa 19-12, An nhận được 4 khối pháo hoa nổ chuyển qua ship, lập tức mang về nhà cất giấu và liên hệ với người tên “Khang Hoàng” hẹn thời điểm giao nhận hàng.

Khoảng 15h cùng ngày, An cho 5 khối pháo hoa nổ vào thùng car-ton, rồi nhồi quần áo đã qua sử dụng lên trên để ngụy trang. Một lúc sau, An cùng mấy người bạn di chuyển rời nhà. Cho đến khi gặp anh V.V.G đang chờ khách đi “xe ôm”, An quyết định thuê chở về khu vực Cầu Giấy theo hợp đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập, hiện, Cơ quan CSĐT CAQ Hà Đông đã ra quyết địn khởi tố vụ cán, khởi tố bị can đối với Bùi Văn An về hành vi mua bán hàng cấm là pháo.

Thiếu niên 10X tóc vàng hoe, chuyên mua bán pháo qua mạng ảnh 4

CAQ Hà Đông ký cam kết phòng ngừa, ngăn chặn sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo nổ

Chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc CATP về triển khai cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; một trong những mục tiêu quan trọng, là kiên quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm về pháo.

CAQ đã tổ chức ký kết phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, với sự tham gia của Ban Chỉ huy quân sự quận; Phòng Giáo dục& Đào tạo; Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao; Đội Quản lý thị trường số 11; Ủy ban nhân dân các phường; Công an các phường, các Đội nghiệp vụ của CAQ Hà Đông.

Cụ thể hóa những nội dung của lễ ký kết, chính là việc phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm hành vi của “lái pháo” Bùi Văn An.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC