Quân sự

Thiệt hại nặng tại Ukraine khiến Nga tiếc nuối vì lỡ tặng hết xe tăng 'Đại bàng trắng'

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng Đại bàng trắng T-72MS đang gây tiếc nuối lớn cho Quân đội Nga bởi lẽ ra chúng sẽ là sự bổ sung đáng kể cho T-72B3.
Xe tăng Đại bàng trắng T-72MS được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với T-72B3, tuy nhiên đáng tiếc là Nga đã bán hoặc tặng hết các chiến xa loại này.
Như đã biết, trên chiến trường Ukraine, các loại xe tăng chiến đấu chủ lực do Nga chế tạo đang phải đối diện với tổn thất nặng nề, trong đó nghiêm trọng nhất chính là dòng T-72B3.
Để bù đắp số lượng hao hụt, Nga đã phải gấp rút "gọi tái ngũ" nhiều chiếc T-72A kém hơn rất nhiều, thậm chí mới đây cả T-62M cũng được lấy ra khỏi kho dự trữ, mặc dù vậy sự thay thế này dễ nhận thấy rất "khập khiễng".
Mọi việc lẽ ra đã đơn giản hơn rất nhiều nếu như Bộ Quốc phòng Nga còn giữ lại những xe tăng "Đại bàng trắng" T-72MS thay vì "dọn kho" để bán cho Lào hay tặng miễn phí Serbia, để rồi bây giờ phải tiếc nuối.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS (T-72B1MS) với biệt danh "Đại Bàng Trắng" là sản phẩm từ dự án Proryv-2G, đây là gói nâng cấp hỏa lực nhanh dành cho T-72B của quân đội Nga vốn đã lạc hậu so với các dòng MBT phương Tây.
Chiếc T-72MS "Đại bàng trắng" lần đầu ra mắt tại Triển lãm kỹ thuật công nghệ 2012, nó mang đầy đủ đặc trưng của dòng T-72B với các khối giáp phản ứng nổ Kontakt-1 bao quanh mũi và tháp pháo, tên gọi trên bắt nguồn từ việc xe trưng bày được sơn trắng toàn bộ.
Xe tăng T-72MS được trang bị kính ngắm đa kênh Sosna-U cho pháo thủ tương tự T-72B3 và T-90S/SK. Điểm đáng chú ý nữa là nó có thêm kính ngắm toàn cảnh dành cho trưởng xe - khí tài này chỉ xuất hiện trên T-72B3M, thậm chí T-90S/SK cũng chưa có.
Ngoài ra chiếc "Đại bàng trắng" còn được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa, đi kèm camera hành trình.
Khách hàng có thể tùy chọn động cơ cho T-72MS là loại V-84MS công suất tối đa 840 mã lực thế hệ cũ, hoặc V-92 đời mới hơn có công suất lên tới 950 mã lực, hoặc thậm chí cả V-92S2F công suất cực đại 1.130 mã lực.
Vũ khí chính của T-72MS "Đại bàng trắng" là khẩu pháo 125 mm nòng trơn 2A46M, dĩ nhiên nó có sức mạnh không bằng loại 2A46M-5 cải tiến lắp trên T-72B3 hay T-90A, nhưng vẫn tỏ ra rất đáng gờm.
Đặt cạnh T-72B3 hay T-90S/SK thì T-72MS kém vững chắc hơn khi giáp phản ứng nổ vẫn là Kontakt-1 chỉ chống được đạn xuyên lõm truyền thống thay vì cả đạn xuyên động năng như Kontakt-5, tuy nhiên xét về hỏa lực thì T-72MS lại được đánh giá là khá ngang bằng.
Thậm chí T-72MS còn được yêu thích hơn ở chỗ nó tỏ ra khá tiện nghi, tiệm cận với các xe tăng phương Tây khi được trang bị các màn hình hiển thị đa năng, đi kèm với đó là hộp số tự động - chi tiết mà phải đến T-72B3 model 2016 mới có.
Sở dĩ Nga mang bán hoặc tặng hết số xe tăng T-72MS "Đại bàng trắng" của mình là bởi họ muốn tạo ra sự đồng bộ với tiêu chuẩn thống nhất là T-72B3 chứ không phải do đánh giá thấp tính năng kỹ chiến thuật của chiếc MBT này.
Mặc dù Nga có thể nâng cấp số T-72 lưu kho lên chuẩn "Đại bàng trắng", nhưng tình hình chiến trường cộng với các lệnh trừng phạt từ phương Tây gây thiếu phụ tùng cần thiết, khiến họ khó lòng triển khai kế hoạch trên, bởi vậy T-72MS sẽ không thể góp mặt trên chiến trường Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC