Quân sự

'Thiết giáp kháng mìn' tốt nhất của Mỹ được bí mật cung cấp cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - "Thiết giáp kháng mìn" tốt nhất của Mỹ MaxxPro đã được nhìn thấy tại Ukraine, đây là dòng vũ khí mới nhất của Mỹ xuất hiện tại chiến trường này, dù trước đó Washington chưa từng để cập tới việc cung cấp chúng. 
Mỹ hiện vẫn là quốc gia đang viện trợ lượng vũ khí khổng lồ cho Ukraine, Washington đã cung cấp nhiều chủng loại vũ khí, có những vũ khí họ công khai, nhưng có những chủng loại lại được âm thầm chuyển cho Kiev.
Mới đây nhất trang Avia của Nga đã đăng tải thông tin và hình ảnh "thiết giáp kháng mìn" tốt nhất của Mỹ là MaxxPro được lực lượng cảnh sát và quân đội Ukraine sử dụng.
Trước đó Mỹ chưa hề thông báo việc chuyển thiết giáp thiết giáp kháng mìn này cho Ukraine. Một số nhà phân tích cho rằng, không loại trừ đây có thể là phương tiện của các lực lượng lính đánh thuê nước ngoài.
Hiện cả Mỹ và Ukraine đều chưa bình luận về thông tin được phía truyền thông Nga đưa ra.
Có thể nói, trong số các loại MRAP hiện đại nhất mà Lầu Năm Góc đang biên chế thì dòng xe MaxxPro được Mỹ hợp tác với Israel sản xuất đang đứng vào tốp đầu.
Ngay khi đi vào biên chế vào năm 2007, MaxxPro đã được đem sang chiến trường Afghanistan để "thử lửa".
Tại đây chúng đã thể hiện xuất sắc đến nỗi chính quyền Afghanistan đã đề nghị Mỹ chuyển giao cho họ hơn 150 chiếc.
Tuy nhiên với sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan, phần lớn những chiếc xe này đã rơi vào tay Taliban. MaxxPro trở thành xe bọc thép kháng mìn tốt nhất của lực lượng này.
Tuy nhiên Mỹ cũng quyết định di tản một số lượng nhất định dòng xe thiết giáp này, vì thế có khả năng đây là số thiết giáp đã được cung cấp cho Ukraine, trước đó Washington cũng lấy những trực thăng Mi-17 vốn biên chế cho Afghanistan để chuyển cho Ukraine.
Những chiếc xe MaxxPro có thể chịu được vụ nổ gây ra bởi 14 kg thuốc nổ TNT dưới bánh, hoặc 7 kg TNT ngay dưới gầm xe.
Xe được trang bị lớp kính chống đạn có thể vô hiệu hóa đạn súng bộ binh, hoặc mảnh văng đạn pháo.
Các cửa kính bên hông xe được lắp chấn song bằng thép nhằm cản giữ lại các loại đạn chống tăng.
MaxxPro được bố trí 2 cửa hông và cửa chính đổ quân ở đằng sau xe.
Cửa được thiết kế bao gồm nhiều lớp giáp tổng hợp giúp bảo vệ lính khỏi đạn bộ binh bắn thẳng cũng như mảnh văng đạn pháo.
Trên nóc xe là ụ súng máy hạng nặng 12,7mm M2HB. Để bảo vệ xạ thủ, ụ súng này cũng được trang bị giáp và kính chống đạn.
Một loại lốp đặc biệt được trang bị cho xe giúp chúng vẫn có thể cơ động ngay cả khi bị bắn thủng. Tuy nhiên vận tốc sẽ giảm xuống.
MaxxPro có tổng trọng lượng từ 12,7 - 14,5 tấn tùy theo biến thể. Chiều dài từ 6,5 - 7,2 m, chiều rộng 2,5 m, chiều cao 3 m.
Xe được trang bị động cơ D9.3I6 I6 với công suất 375 mã lực giúp chiếc xe có thể đạt vận tốc tối đa 105 km/h,
Dự trữ hành trình lên tới 600 km. Xe có khả năng chở theo tối đa 8 binh sĩ với trang bị đầy đủ.
Thành viên tổ lái gồm 2 người, một lái xe và một xạ thủ súng máy. Hiện quân đội Mỹ đang biên chế khoảng hơn 6.000 chiếc MaxxPro với hai biến thể MaxxPro Plus M1234 và MaxxPro Dash M1235.
Ngoài Mỹ còn có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đang biên chế dòng xe này. Đơn giá hiện của của một chiếc MaxxPro lên tới hơn 1 triệu USD.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC