Quân sự

Thiết bị trinh sát dị thường giúp Nga ‘nắm tình hình Donbass trong bàn tay’

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine ở vùng Donbass xuất hiện những thiết bị trinh sát-giám sát dị biệt là khinh khí cầu АVK-05 của quân đội Nga.
Ngoài các máy bay trinh sát cánh cố định và UAV trinh sát, quân đội Nga đã bắt đầu sử dụng các thiết bị giám sát đặc biệt để theo dõi các tuyến tiếp tế và các mặt trận nóng bỏng ở khu vực Donbass, trong chiến dịch quân sự đặc biệt mà họ bắt đầu triển khai ở Ukraine hôm 24/02/2022.
Vừa qua, Nga tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự đặc biệt và bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 là “Giải phóng Donbass”, giúp lực lượng của DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk) mở rộng khu vực kiểm soát ở đông nam Ukraine.
Vào ngày 20/4, kênh truyền hình Zvezda đã phát sóng một phóng sự cho thấy một thiết bị giám sát dạng khinh khí cầu АVK-05 aerostat gần đây đã được Nga triển khai trên một không phận chưa xác định của vùng Lugansk để nâng cao khả năng nắm bắt tình hình và các biện pháp an ninh trong khu vực.
Khinh khí cầu AVK-05 là thiết bị không người lái, có thể hoạt động ở độ cao 1.000 mét với thời gian lưu không lên đến 75 giờ, hoạt động bền bỉ hơn bất cứ chiếc máy bay trinh sát có và không người lái nào.
Khinh khí cầu AVK-05 được khuyến nghị triển khai trong điều kiện tốc độ gió không quá 15 mét/giây. Tuy nhiên, nếu cần, nó vẫn có thể hoạt động được trong điều kiện tốc độ gió lên đến 25 mét/giây.
Chúng thường được trang bị hệ thống ảnh nhiệt điện quang với phạm vi hiệu quả là mười km. Các đoạn phim từ hệ thống giám sát có thể được truyền trực tiếp tới các trung tâm chỉ huy-kiểm soát.
Khinh khí cầu AVK-05 rất dễ triển khai và vận hành. Toàn bộ hệ thống được vận hành bởi sáu nhân viên và toàn bộ tổ hợp có thể được vận chuyển bằng hai phương tiện chuyên dụng.
Ngoài phiên bản trinh sát-giám sát thông thường, giới quân sự tiết lộ rằng Nga đang phát triển một phiên bản khinh khí cầu mới trang bị các thiết bị nặng hơn, tiên tiến hơn, đa chức năng hơn như: Radar giám sát đường không và mặt đất, hệ thống chuyển tiếp liên lạc và tác chiến điện tử.
Trước khi triển khai ở Ukraine, từ vài năm qua quân đội Nga đã sử dụng các khinh khí cầu giám sát chiến thuật như AVK-05 để bảo đảm an ninh cho các căn cứ của lực lượng hàng không vũ trụ ở Syria, chủ yếu là Căn cứ Không quân Hmeymim ở Lattakia. Các hệ thống giám sát chi phí thấp này đã được chứng minh là hiệu quả và đáng tin cậy trên chiến trường Syria.
Việc sử dụng khinh khí cầu không người lái ở Donbass sẽ giúp quân đội Nga giảm sự phụ thuộc vào máy bay trinh sát không người lái trong các khu vực an toàn và cung cấp cho quân đội Nga khả năng nắm bắt tình hình tốt hơn suốt ngày đêm, giúp họ xử trí kịp thời các tình huống phát sinh trên chiến trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC