Quân sự

"Thiên nga trắng" Tu-160M2 hoạt động hiệu quả gấp đôi phiên bản cũ

Đặng Vũ
ANTĐ - Ngoài việc có động cơ mới, mẫu máy bay ném bom cao cấp của Nga Tupolev Tu-160M2 White Swan còn có khả năng mang theo các tên lửa hạt nhân mới cũng như nhận được các kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại.

Theo cố vấn phó giám đốc Công ty công nghệ radio-điện tử (RETC), ông Vladimir Mikheev, việc cài đặt hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử mới cho Tu-160 sẽ bắt đầu vào năm sau, trong khi, các công việc liên quan đến thiết kế và đề ra yêu cầu về kĩ thuật cũng như sự hiệu quả cũng đang được tiến hành.
"Thiên nga trắng" Tu-160M2 hoạt động hiệu quả gấp đôi phiên bản cũ ảnh 1Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

“Sẽ không có gì còn sót lại của phiên bản cũ Tu-160 ngoài bộ khung máy bay. Nhiều thiết bị hiện đại hơn đã được cài đặt trên phiên bản mới”, ông Mikheev nói với tờ Rossiyskaya Gazeta.

Hệ thống kĩ thuật điện tử hàng không mới đang được thử nghiệm trên mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA T-50. Các kĩ sư sau đó sẽ tổng hợp lại những gì tốt nhất của T-50 và sử dụng nó để tạo ra một hệ thống có nhiều khả năng căn bản mới. Ngoài ra, chiếc máy bay ném bom cũng sẽ được trang bị hệ thống radio-điện tử hiện đại mới với khả năng chống tên lửa hiệu quả.

Việc tái khởi động lại dây chuyền sản xuất mẫu máy bay ném bom này được tuyên bố bởi Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 4-2015. Theo các kĩ sư, việc nâng cấp các thiết bị hiện đại sẽ khiến cho Tu-160M2 có thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 2 lần so với phiên bản cũ.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov tuyên bố, việc sản xuất hàng loạt các máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm 2023, thời điểm mẫu máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK DA vừa kết thúc giai đoạn chế tạo nguyên mẫu và bắt đầu bay thử.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC