Kinh doanh

Thị trường Tết bắt đầu nhộn nhịp

Hà Linh

ANTĐ - Với thói quen sát Tết mới sắm sửa của người dân, đến thời điểm này, thị trường hàng hóa phục vụ Tết bắt đầu sôi động cả ở giao dịch bán buôn và bán lẻ.

Thị trường Tết bắt đầu nhộn nhịp ảnh 1Hàng hóa phục vụ Tết đã tràn ngập thị trường. Ảnh: Ngọc Tuấn

Chuyên kinh doanh các mặt hàng đặc sản, dịp Tết là thời điểm “vàng” của năm nhưng chị Nguyễn Huệ Hương (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho biết: “Dự trữ hàng Tết năm nay khá dè dặt. Nhiều hộ kinh doanh không dám nhập nhiều hàng vì sợ ế. Nhưng thời điểm này, bán buôn đã sôi động hơn. Bán lẻ thì vẫn chỉ lác đác khách”. Những ngày gần đây, khách lẻ đến cửa hàng của chị Huệ Hương chủ yếu mua các loại bánh kẹo, mứt, hoa quả sấy khô: chuối khô, mứt dừa… Giá hàng loại 1 không cao hơn so với Tết Giáp Ngọ 2014. 

Theo chị Nguyễn Thị Thủy (chủ đại lý kinh doanh tạp hóa lớn trên đường Nguyễn Văn Cừ - Long Biên), nếu như những năm trước, chị phải nhập hàng chục thùng bánh kẹo, chè, thuốc một đợt để đóng gói giỏ quà và bán lẻ cho khách, thì năm nay, chị chỉ nhập 5 thùng mỗi loại/đợt. “Hàng Tết tôi bán hết đến đâu lại nhập đến đấy. Nhà tôi cũng gần các nhà phân phối nên khi cần không phải đợi lâu. Giờ không khan hiếm hàng, không sợ lên giá, hết hàng nữa. Nhập về nhiều không bán được, cũng không thể ăn hết hay bán sau Tết được, bỏ đi thì lỗ vốn” - chị Thủy nói.

Trong dịp Tết này, Facebook cũng trở thành một “thị trường” với nhiều tài khoản giới thiệu và bán đặc sản địa phương của các thành viên. Đại diện truyền thông siêu thị Big C cho biết, sức mua đang tăng. “Hai ngày cuối tuần vừa rồi, khách hàng đến siêu thị đã đông lên trông thấy. Mặt hàng bán chạy nhất là bia vì Big C khuyến mãi, giá tốt. Hàng khô cũng khá chạy hàng”.

Tại các chợ truyền thống, từ trước ngày Rằm tháng Chạp, hàng Tết đã đầy ắp. Măng, miến, bánh đa nem, mộc nhĩ, hoa quả, thậm chí cả gian hàng thịt tươi sống cũng tăng thêm so với ngày thường. Trung bình, măng khô có giá 180.000-250.000 đồng/kg. Hoa tươi và rau rất rẻ do thời tiết không quá lạnh, hoa nở nhanh, rau phát triển tốt. Mặt hàng thịt tươi sống đã bắt đầu tăng giá nhẹ. Thăn lợn 100.000 đồng/kg; gà ta 140.000- 150.000 đồng/kg; thăn bò 280.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với ngày thường. Thịt trâu tươi cũng được bán với giá 300.000 đồng/kg, khá đắt hàng do nhiều người tiêu dùng lo ngại thịt bò “bẩn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC