Kinh doanh

Thị trường chứng khoán cứ đang cao trào lại “nghẽn lệnh”, cơ quan quản lý có giải pháp gì?

Hà Loan
ANTD.VN - Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán liên tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh cục bộ, gây thiệt hại lớn và bức xúc cho nhà đầu tư.

Ngay trong phiên giao dịch ngày hôm nay (2/3), tình trạng nghẽn lệnh lại tiếp tục xảy ra ngay đầu phiên chiều. Trước đó, thị trường mở cửa đầy hưng phấn khi chứng khoán thế giới có 1 phiên bùng nổ.

Tuy nhiên, sau khi VN-Index chạm sát ngưỡng 1.200 điểm, lực bán chốt lời tăng mạnh. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, đơ bảng điện tử.

Trên nhiều diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bức xúc khi không thể đặt lệnh mua hay bán được, thậm chí nhiều người còn yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng như lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Thị trường chứng khoán cứ đang cao trào lại “nghẽn lệnh”, cơ quan quản lý có giải pháp gì? ảnh 1

Nhà đầu tư vô cùng bức xúc khi bị nghẽn lệnh ngay khi thị trường đang lúc cao trào

Thừa nhận tình trạng trên Bộ Tài chính cho biết, từ cuối tháng 12/2020 đã xảy ra hiện tượng lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) TP.HCM.

“Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại SGDCK TP.HCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua” – Bộ Tài chính cho hay.

Về giải pháp khắc phục, Bộ Tài chính cho biết, UBCKNN đã chỉ đạo SGDCK TP.HCM khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt.

Theo đó, trong ngắn hạn, SGDCK TP.HCM đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu SGDCK TP.HCM nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Theo đó, UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ SGDCK TP.HCM sang SGDCK Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại SGDCK TP.HCM.

Về dài hạn, UBCKNN tiếp tục yêu cầu SGDCK TP.HCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

“Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án. Mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động” – Bộ Tài chính thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC